Có 9 địa phương bổ nhiệm 58 trường hợp người nhà

N. Huyền

Báo cáo trước Quốc hội, PTT Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ về kỷ luật kỷ cương, công tác cán bộ và tổ chức bộ máy chính quyền các cấp thời gian qua. Theo đó, có 9 địa phương bổ nhiệm 58 trường hợp là người nhà.
Có 9 địa phương bổ nhiệm 58 trường hợp người nhà - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo trước Quốc hội về công tác cán bộ

Theo đó, trong năm 2016 và đầu năm 2017, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy; đổi mới quy chế làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, Ban hành 10 Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ và quy chế làm việc của Chính phủ. 

Thời gian qua, nhiều  trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước đã bị xử lý nghiêm; Chỉ thị  của Thủ tướng Chính phủ về văn hoá công sở, cấm uống bia, rượu trong giờ hành chính được thực hiện nghiêm cũng như việc cấm dùng xe công đi lễ hội, việc riêng; cấm tặng quà lãnh đạo nhân dịp lễ, tết; bước đầu chấn chỉnh quản lý đô thị, nhất là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém như kỷ luật, kỷ cương trong nhiều cơ quan, đơn vị và trong xã hội còn chưa tốt. Tinh giản biên chế chưa đạt mục tiêu đề ra. Tính đến ngày 1/4/2017, trên cơ sở đề nghị của Bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đã thẩm tra đối tượng tinh giản biên chế năm 2015, 2016 và đầu năm 2017 với tổng số đối tượng giải quyết tinh giản là trên 22,7 nghìn người.

Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác cán bộ vẫn còn những yếu kém; một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ  không đúng quy định, gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, trong đó có 9 địa phương (Hà Giang, Nghệ An, Thừa THiên -Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng) có 58 trường hợp là người nhà; 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm; hiện tiếp tục có phản ánh tại Hải Dương, Hải Phòng và đang được kiểm tra làm rõ.

Báo cáo cũng chỉ rõ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá có 8 phó giám đốc, Sở Tài nguyên Môi trường Bình Định có 6 Phó Giám đốc; Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo/46 công chức; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo

Trên cơ sở đó, thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém nêu trên; xây dựng  nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu lực hiệu quả, kỷ luật kỷ cương; tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... Chính phủ cũng sẽ tăng cường thanh tra công vụ, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet