Có cải củ không sợ bệnh đường hô hấp

Lam Lê (tổng hợp)

Cải củ vốn được dùng để chế biến món ăn ưa thích như dưa củ cải, kim chi,...Nhưng ít người biết được rằng củ cải còn rất nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Củ cải tính hàn, có công dụng trong việc trị ho, tốt cho phổi. Vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Hãy ăn một chút củ cải sẽ có hiệu quả tốt.

Trong củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định. Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này. 

Công dụng tuyệt vời của củ cải cho các bệnh về hô hấp:

Chữa khan tiếng, không nói được

Lấy củ cải và gừng tươi giã vắt lấy nước uống theo công thức: củ cải sống 300g, gừng tươi 20g, rửa sạch giã vắt lấy nước, trộn hai thứ vào nhau rồi uống ngày 3 lần, uống trong 2 ngày là khỏi.

Trị lao phổi ho ra máu

 Củ cải 300g, mật ong 150g, phèn chua 10g, nước 400ml. Cho củ cải vào đun cùng với nước cho sôi, đến khi còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước bỏ bã. Cho phèn chua và mật ong vào nước này khuấy đều, đun sôi chia làm 3 lần uống trong ngày trước khi ăn.

Trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi

 Củ cải trắng 250g, đường phèn, mật ong vừa đủ, một bát con nước. Sắc đến khi còn nửa bát con nước, ăn củ cải và uống nước. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Trẻ nhỏ bị ho

 Lấy củ cải  thái thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Mỗi lần lấy ra một thìa nhỏ, pha thêm nước nóng cho trẻ uống.

Ho suyễn nhiều đờm

Người bệnh ho rũ lên từng cơn, ra nhiều đờm ứ đặc, tức trong lồng ngực gây khó thở. Cần chuẩn bị hạt cải củ, cải trắng, gừng tươi, bột gạo và vỏ quýt khô rồi làm theo cách sau:

Lấy hạt cải củ và cải trắng theo tỷ lệ 1:1, mang rửa sạch, phơi khô. Ướp nước gừng tươi rồi đem rang cho vàng thơm. Tán nhỏ rây kĩ hỗn hợp rồi lại cho 1 chút vỏ quýt khô, gừng tươi vào nồi, cho 3 bát nước vào đun lấy độ nửa bát đặc, gạn trong rồi cho vào một thìa bột gạo nấu chín để trộn làm viên thuốc. Mỗi lần uống 20 viên, ngày uống 2 lần trước bữa ăn 30 phút sẽ làm long đờm, đỡ tức ngực.

Chữa ho ra máu

Bị ho nhiều ngày, rát cổ, đôi khi trong đờm có vương sợi máu, nên lấy cải trắng nấu canh với cá diếc ăn nhiều ngày sẽ đỡ.

Nếu là chứng ho lao thì ăn canh này không thể khỏi được, nhưng nó cũng giúp cho cơ thể được bồi bổ và tiêu bớt đờm.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet