Có chăng việc lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo đáp ứng kiến nghị của em học sinh cấp 2?

HẢI CHÂU

Dư luận Đà Nẵng đang rất xôn xao trước thông tin Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Sơn Trà đáp ứng ngay nguyện vọng về điện chiếu sáng khu vui chơi của một em học sinh cấp 2. Thực chất vấn đề này ra sao?

Từ thông tin được Sở TT-TT Đà Nẵng cung cấp...

Chiều 12/4, dư luận Đà Nẵng xôn xao với thông tin từ Sở TT-TT Đà Nẵng cho biết em Nguyễn Mạnh Quân (học sinh trường THCS Lê Độ, quận Sơn Trà) gửi một lá thư lên trang web Hệ thống thông tin chính quyền điện tử Đà Nẵng (http://egov.danang.gov.vn/web/guest/gop-y?pageid=view&ykien=5093, gọi tắt là Hệ thống) kiến nghị cung cấp ánh sáng cho nơi vui chơi của các em. Nguyện vọng chính đáng này đã được Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo UBND quận Sơn Trà nhanh chóng giải quyết.

Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng đăng tải thư kiến nghị của em Nguyễn Mạnh Quân được Hệ thống tiếp nhận lúc 9h10 ngày 5/4 (Ảnh: HC)

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Sở TT-TT Đà Nẵng, lập tức một số báo đưa tin theo hướng: Trong lá thư ghi ngày 29/3 của em Nguyễn Mạnh Quân gửi lên Hệ thống có đoạn viết: " Nay con viết lá thư này ao ước có đèn chiếu sáng vào buổi tối, để con được chơi đá banh với các bạn trong xóm. Công viên gần nhà con là Công viên An Hải 19; An Hải 20, An Hải 21 và Nại Thịnh 1, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà...".

Ngoài ra em Quân còn cho biết, công viên này không biết đơn vị quản lý nào cho thuê để trồng mai (hoa mai trồng trong chậu), không có chỗ cho trẻ em vui chơi, sinh hoạt. Lá thư đã được Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chuyển đến UBND quận Sơn Trà ngay sau đó; ngày 5/4, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhắc lại và yêu cầu giải quyết. Từ đó UBND quận Sơn Trà đã có các biện pháp giải quyết, đáp ứng nguyện vọng về việc cung cấp ánh sáng cho nơi vui chơi của các em học sinh.

Nhiều người cho đây là kết quả của việc đưa vào vận hành Hệ thống, góp phần tạo thông suốt và nhanh chóng trong điều hành của các cấp chính quyền Đà Nẵng. Đồng thời qua trang web này, các ý kiến, kiến nghị của người dân về nhiều lĩnh vực, trong đó có quản lý đô thị, được cập nhật nhanh nhất đến các cấp chính quyền. Thậm chí một số báo còn ghi lại một câu trong thư của em Quân như lời đánh giá về Hệ thống: “Con thấy anh hai của con vào trang web này thường xuyên và con hỏi nên anh con bảo: “Web này là web viết những ước mơ của người dân TP Đà Nẵng mình đó em!”.

Nhiều điểm khó hiểu!

Tuy nhiên, qua xem xét các văn bản được Sở TT-TT Đà Nẵng cung cấp, chúng tôi thấy nổi lên một số điểm chưa rõ ràng lắm.

Trước hết, theo Sở TT-TT Đà Nẵng, thư của em Nguyễn Mạnh Quân viết trên giấy rồi chụp ảnh, gửi mail lên Hệ thống (trên trang web của Hệ thống không thể hiện địa chỉ email của người gửi). Thư này không đề ngày viết (chứ không phải ghi ngày 29/3 như một số báo nêu) và được Hệ thống tiếp nhận lúc 9h10 ngày 5/4 với các nội dung như nêu trên.

Phía dưới nội dung phản ảnh này, Hệ thống đăng nội dung trả lời của UBND quận Sơn Trà: “UBND phường An Hải Bắc đã thông báo đến nhân dân các tổ dân phố liên quan đến các tuyến đường trên duy trì thực hiện ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị khu vực xung quanh công viên - trạm dân phòng 2 An Hòa (Công văn số 146/UBND-VP ngày 01/4/2016).

Đồng thời, ban hành công văn 141/UBND-VP ngày 30/3/2016, huy động lực lượng các hội ngành đoàn thể, vận động nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường, tạo không gian thông thoáng cho trẻ em vui chơi

Về điện chiếu sáng, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo cho đơn vị liên quan thiêt kế, thi công 04 trụ điện chiếu sáng với kinh phí 80 triệu đồng. Ngày 09/04/2016 bắt đầu thi công và dự kiến ngày 15/04/2016 sẽ hoàn thành”.

Kèm theo nội dung này là file PDF công văn số 420/UBND-VP ngày 8/4 của bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “liên quan đến phản ảnh của người dân về khu vực Công viên An Hòa 2, phường An Hải Bắc”.

Điều đáng ngạc nhiên là trong công văn 420/UBND-VP, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà lại cho biết: “UBND quận Sơn Trà nhận được chỉ đạo của Bí thư Thành ủy vào ngày 29/3 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vào ngày 5/4 về việc kiểm tra, xử lý email của người dân (email: lavanhai888dng@gmail.com)”.

và nội dung trả lời của UBND quận Sơn Trà (Ảnh: HC)

Hệ thống tiếp nhận phản ảnh của người dân lúc 9h10 ngày 5/4 và ngay trong ngày hôm đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo UBND quận Sơn Trà kiểm tra, xử lý thì đúng là quá nhanh. Nhưng nhanh đến mức thư của công dân tí hon Nguyễn Mạnh Quân gửi ngày 5/4 mà từ ngày 29/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo thì đúng là rất khó hiểu?

Công văn 420/UBND-VP của Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết thêm, trong tháng 3/2016, UBND quận đã tiếp nhận phản ảnh của người dân qua điện thoại và trang Facebook Quản lý đô thị về tình trạng đánh bạc và phơi quần áo nhếch nhác tại khu vực Công viên An Hòa 2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận đã chỉ đạo và UBND phường An Hải Bắc đã cùng nhân dân ra quân tổng dọn về sinh khu vực này vào ngày 22/3 và ngày 2/4; đồng thời thường xuyên kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị. Đối với việc tụ tập đánh bạc, ngày 7/3, Công an phường đã lập chuyên án mật phục để bắt đối tượng đánh bạc trái phép ở đây. Hiện các đối tượng đã không còn tụ tập tại khu vực công viên.

“Về điện chiếu sáng, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân tại email chỉ đạo của Bí thư Thành ủy vào ngày 29/3, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, lập thiết kế thi công 4 trụ điện chiếu sáng với dự toán kinh phí khoảng 80 triệu đồng. Ngày 9/4 bắt đầu thi công và sự kiến hoàn thành ngày 15/4” – Công văn 420/UBND-VP ngày 8/4 của Chủ tịch UBND quận Sơn Trà viết tiếp.

Và thực chất vấn đề

Như vậy có thể thấy việc UBND quận Sơn Trà xử lý tình hình tại Công viên An Hòa 2 là do chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ngày 29/3, của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngày 5/4 đối với các phản ảnh trước đó của người dân chứ không phải là từ lá thư của em học sinh Nguyễn Mạnh Quân gửi lên Hệ thống ngày 5/4.

Điều này càng được khẳng định rõ qua chi tiết: Trong công văn 420/UBND-VP, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết “nhận được chỉ đạo của Bí thư Thành ủy vào ngày 29/3 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vào ngày 5/4 về việc kiểm tra, xử lý email của người dân (email: lavanhai888dng@gmail.com)”. Trong khi đó, qua xác nhận của Sở TT-TT Đà Nẵng thì thư của em Quân được gửi lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng từ địa chỉ email: sonnguyenmanh123tt@gmail.com!

Như vậy có thể thấy UBND quận Sơn Trà tiếp nhận thông tin về tình hình ở Công viên An Hòa 2 (đánh bạc, phơi quần áo nhếch nhác...) là từ nhiều nguồn phản ánh (điện thoại, trang Facebook Quản lý đô thị) và đã triển khai xử lý từ hồi tháng 3. Đến cuối tháng 3, có thêm phản ảnh của người dân từ email lavanhai888dng@gmail.com) về điện chiếu sáng cho công viên này do Bí thư Thành ủy chuyển đến thì UBND quận tiếp tục “chỉ đạo khảo sát, lập thiết kế thi công 04 trụ điện chiếu sáng với dự toán kinh phí 80 triệu đồng, ngày 9/4 bắt đầu thi công và sự kiến hoàn thành ngày 15/4”.

Thư của em Quân gửi lên Hệ thống ngày 5/4 và được Hệ thống chuyển cho UBND quận Sơn Trà. Nhận thấy phản ảnh của em trùng lắp với các phản ảnh trước đó, đã và đang được UBND quận xử lý nên UBND quận chuyển công văn 420/UBND-VP để Hệ thống biết và trả lời cho em. Điều đó hoàn toàn khác với việc tất cả những điều quận Sơn Trà đã làm thời gian qua đối với Công viên An Hòa 2 là từ phản ảnh của em Nguyễn Mạnh Quân và được Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo xử lý!

Chính bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà khi trả lời phỏng vấn Infonet lúc 18h chiều 12/4 cũng xác nhận: “Quan điểm của chúng tôi là có phản ảnh hợp lý của người dân thì phải tập trung xử lý chứ không phân biệt đó là ai. Cái nào xử lý được ngay thì chúng tôi xử lý, cái nào chưa thể xử lý được ngay thì chúng tôi trả lời người dân về thời hạn sẽ xử lý.

Tuy nhiên cho tới thời điểm này, tôi chưa hề biết gì về lá thư của em Nguyễn Mạnh Quân gửi lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng. Có thể là do Hệ thống chuyển thư này đến Văn phòng UBND quận, Văn phòng thấy đã xử lý rồi nên chuyển công văn 420/UBND-VP để phản hồi mà không cần phải thông qua Chủ tịch quận!”.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet