Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: "Cờ đã ở trong tay thành phố”

Nguyễn Cường

Sau 4 ngày làm việc liên tục, kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa 9 đã bế mạc vào chiều 7/12. Trước phiên bế mạc các đại biểu đã thảo luận và thông qua “nghị quyết thực hiện nghị quyết của Quốc hội” về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng thành phố cần tận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhanh, mạnh trong những năm tới đây.

Đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong năm qua nhưng Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thừa nhận rằng thành phố còn tồn tại nhiều khó khăn yếu kém, đồng thời phải đổi mặt với những thách thức ngày càng lớn.

“Nhiều hạn chế từng được nêu ra ở những kỳ họp trước chưa được khắc phục” – bà Tâm cho hay và nhắc đến một số lĩnh vực cụ thể như bạo hành trẻ em, dịch bệnh, an toàn thực phẩm… đang gây ra những lo lắng lớn cho người dân.

Đề cập tới mục tiêu trong năm 2018, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh đến việc triển khai Nghị quyết 54 (về một số cơ chế đặc thù cho thành phố), cần biến cơ hội này thành động lực để phát triển kinh tế thành phố.

“Đây là thời cơ chúng ta phải nắm bắt” – bà Tâm cho hay, đồng thời đề nghị thành phố phải có những kế hoạch cụ thể để triển khai, có tầm nhìn cùng giải pháp đủ mạnh để tạo đột phá, huy động được nguồn lực còn dồi dào trong dân.

Cũng theo bà, việc thí điểm thành công cơ chế mới không chỉ tạo động lực cho thành phố mà còn đóng góp nhiều hơn cho cả nước về các nguồn lực, là tiền đề để tiếp tục phân cấp, phân quyền mạnh hơn, có cơ chế thống thoáng hơn.

Trước phiên bế mạc, các đại biểu đã thảo luận và thông qua “nghị quyết thực hiện nghị quyết của Quốc hội” về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.

Theo đó, HĐND TP yêu cầu UBND TP cần khẩn trương xây dựng đề án, trong đó tập trung vào các vấn đề như: các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục hiện hành; cải cách tiền lương cho cán bộ công chức; tăng mức thuế suất đối với một số loại hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt… để trình vào giữa năm 2018.

Đánh giá về nghị quyết của Quốc hội, bà Quyết Tâm cho rằng thành phố đã được mở ra những cơ chế rất thoáng và ‘cờ đã ở trong tay thành phố”, vấn đề hiện nay là triển khai làm sao cho hiệu quả. “Việc này khó khăn chứ không phải đơn giản” – bà Tâm nhận định.

Theo Nghị quyết HĐND TP, năm 2018 thành phố đặt mục tiêu tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng 8,3 - 8,5%; tỷ trọng đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP trên 36%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 35% GRDP; thu ngân sách đạt 100% dự toán; thành lập mới 46.000 doanh nghiệp (gồm chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể); giảm 1% hộ nghèo theo chuẩn Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; tạo việc làm mới cho 130.000 lao động; tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề đạt 80%; tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%; diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 8 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người 19,1 m2/người; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bảo đảm tiêu chuẩn môi trường đạt 100%; tỷ lệ xử lý nước thải công nghiệp đạt 95%; tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet