Có chuyển nhượng được phiếu đăng ký tiêm chủng Pentaxim?

Phương Thúy

Ngay chiều 29/12 nhiều bà mẹ vui mừng chia sẻ đã đặt được hai suất tiêm chủng vắc xin Pentaxim ở các điểm tiêm khác nhau trong khi nhiều bà mẹ không săn được suất nào.
Không thể chuyển nhượng được vé đăng ký.

Chị Vũ Mai Thuần trú tại Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cho biết chị và chị gái chị cùng nhau đăng ký tiêm cho con ở hai điểm tiêm chủng khác nhau và kết quả cả hai người cùng đăng ký thành công. Chị Thuần chia sẻ sẵn sàng nhượng lại "vé" đã đặt cho bà mẹ nào không may mắn đặt được vắc xin.

Trường hợp của chị Hoàng Ngân Hà trú tại Hà Đông, Hà Nội chia sẻ chị có con 14 tháng tuổi, chưa tiêm mũi 3. Chị nhờ bạn bè cơ quan cùng đăng ký kết quả sau đó chị đăng ký được cả ở hai nơi tiêm là Trần Bình và Nguyễn Chí Thanh. Chị Ngân Hà vui quá nhưng ngó sang thấy bạn thân của chị có con 4 tháng tuổi chưa tiêm mũi nào buồn bã vì không đăng ký được. Chị Ngân Hà muốn nhượng lại cho bạn một mũi tiêm nhưng không biết có được không. Trong thông báo lịch tiêm ở cơ sở tiêm Trần Bình chỉ ghi mã đặt vé không ghi rõ tên bé. 

Trên diễn đàn mạng, nhiều mẹ sung sướng khoe săn được suất tiêm nhưng cũng có nhiều mẹ buồn vì không tìm được suất tiêm cho con. Chị Trần Thị Nga chia sẻ, cả buổi sáng chị ngồi canh như săn vé giá rẻ. Chị muốn đi vệ sinh cũng không dám đi. Hai tay hai máy tính xách tay cấu hình cao, mạng cáp quang nhưng đến 11h vẫn bị treo. Dù trước đó Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thông báo hết vắc xin nhưng chị vẫn không tin. Chị cố gắng tìm trên các điểm khác nhưng tất cả đều hết số.

Đến chiều ngày 29/12, Cục Y tế dự phòng cũng có thông báo, để bảo đảm việc tiêm vắc xin dịch vụ diễn ra thuận lợi và công bằng, một số điểm tiêm chủng dịch vụ lớn đã tổ chức triển khai hình thức đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ qua website và đường dây nóng. 

Hiện nay, điểm đăng ký tiêm chủng tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hoàn thành việc đang ký và chốt danh sách hẹn lịch để các bà mẹ đưa các cháu đến tiêm theo thời gian thích hợp. Một số điểm khác đang tiếp tục đăng ký.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, không thể chuyển nhượng được vé tiêm vắc xin đã đặt trước đó vì theo quy định ghi cả trên mã đặt vé là khi đi tiêm chủng phải theo đúng giờ và mang theo giấy khai sinh, chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người bế cháu đi tiêm.

Trước khi tiêm chủng, cán bộ y tế sẽ làm thêm nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu thông tin trên phiếu với giấy tờ mà người nhà mang đến.

TS Cảm cho biết thêm, hàng ngày, trung tâm sẽ tổng hợp và thông báo số lượng vắc xin sử dụng. Sau khi tổng hợp lượng vắc xin còn dư lại vì số lượng tiêm “ảo” như những trường hợp đăng ký được nhiều nơi, bỏ tiêm sẽ có các thông báo tiếp theo. 

Cũng theo ông Cảm cho biết không có chuyện trung tâm thiếu minh bạch trong đăng ký tiêm chủng vì toàn bộ hệ thống tiêm chủng, Trung tâm đã nhờ bên VNPT hỗ trợ can thiệp về mặt công nghệ nên người của trung tâm không thể can thiệp được gì. Đúng 3 phút 40 giây 3.200 phiếu tiêm đã được đăng ký hết.

Nhiều cơ sở tiêm vắc xin Pentaxim dịch vụ cũng thừa nhận, sau khi tổ chức đăng ký qua mạng đã xảy ra tình trạng đăng ký “ảo” vì một người có thể đăng ký thành công tại nhiều cơ sở khác nhau.

Giải quyết vấn đề này, một số cơ sở cho biết, sau khi tổng hợp lượng vắc xin còn dư lại vì số lượng đăng ký “ảo”, cơ sở sẽ có các thông báo tiếp theo và nhiều khả năng sẽ dành cho các lần đăng kí sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet