Có cướp lộc nhưng không xảy ra bạo lực ở Đền Sóc, Hà Nội

N. Huyền

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Tuyên, Phó trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tại buổi họp giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay 22/3.

Cướp lộc hoa tre ở lễ hội Đền Sóc

Theo ông Nguyễn Thành Tuyên, Hà Nội là địa phương có số lượng lễ hội nhiều, thời gian kéo dài, đây là một lợi thế lớn cho việc phát triển văn hóa du lịch nhưng cũng đặt ra vấn đề không nhỏ trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội hàng năm của các cơ quan chức năng.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội năm 2016, UBND TP Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Đồng thời, Sở Văn hóa và Thông tin đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các quận, huyện, thị xã.

Ông Tuyên cũng thừa nhận, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn còn những tồn tại. Cụ thể, ở một số lễ hội, các dịch vụ hàng, quán bán đan xen trong di tích gây mất mỹ quan và làm ách tắc giao thông.

Công tác vệ sinh môi trường chưa được thực sự đảm bảo, nhiều lễ hội chưa có phương án triệt để hạn chế mất vệ sinh môi trường như chưa có đủ thùng chứa rác, phế thải; thiếu nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách, một bộ phận không nhỏ người dân tham gia lễ hội thiếu ý thức nên việc đảm bảo vệ sinh, môi trường chưa tốt. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nhiều lễ hội chưa được quan tâm đúng mức.

Ông Tuyên cũng cho biết thêm hiện tượng cờ bạc dưới hình thức vui chơi có thưởng, bầu tôm, cua, cá còn diễn ra tại một số lễ hội làng. Còn có hiện tượng tranh giành khách, đi xe máy chặn ô tô đón khách vi phạm Luật giao thông đường bộ; đổi tiền lẻ; hiện tượng tự nâng giá hàng dịch vụ, trông giữ ô tô, xe máy cao so với quy định còn có ở nhiều lễ hội. Một số nơi đặt nhiều hòm công đức, bán lộc, đổi tiền lẻ.

“Việc cướp lộc tại Đền Sóc tuy không xảy ra bạo lực nhưng việc có quá đông người dân tham gia đã khiến cho lực lượng bảo vệ phải khá vất vả và căng thẳng. Đa số các lễ hội với quy mô nhỏ, diễn ra trong phạm vị làng, xã nội dung lễ hội còn đơn điệu, nghèo nàn. Một số lễ hội do người dân thiếu ý thức đã gây ra những hình ảnh tranh giành, phản cảm, thiếu văn hóa khiến dư luận không đồng tình” – ông Tuyên nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet