“Có đi mới thấu hiểu công nhân khổ như thế nào”

“Có đi thực tế đến nơi mới biết được đời sống và nơi ở của CN trong các khu nhà trọ họ sống khổ như thế nào” - Ông Danh chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh (trái) thăm các khu nhà trọ của công nhân.
Cuộc sống của đại đa số công nhân (CN) ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn khó khăn, nơi ở thì chật chội, ẩm thấp, thiếu nơi giữ trẻ… đó là những băn khoăn của Bí thư Tỉnh ủy (BTTU) Tiền Giang Nguyễn Văn Danh sau chuyến đi thực tế tìm hiểu đời sống của CN ở các khu nhà trọ.

Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh (trái) thăm các khu nhà trọ của công nhân.

Cùng đi đến các khu nhà trọ CN còn có Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, đại diện CĐ các khu công nghiệp (KCN). Chuyến đi bất ngờ của BTTU đến các khu nhà trọ thăm hỏi, tìm hiểu về tình hình đời sống, việc làm của CNLĐ xa quê thực sự cảm động. Tại khu nhà trọ của Cty CP Vật liệu xây dựng Tiền Giang - nơi có hơn 350 CN đang ở trọ, BTTU đã đến thăm phòng trọ của vợ chồng chị Trần Thị Ái Nhân (quê tỉnh Bạc Liêu, CN Cty CP Nông thủy sản Việt Phú, KCN Mỹ Tho). 

Trong căn phòng nhỏ hẹp khoảng 6m2, chị Nhân sống cùng chồng (làm CN), 2 con nhỏ và mẹ ruột. BTTU thăm hỏi về thu nhập, giá phòng, điện nước, đời sống. Chị Nhân mạnh dạn bày tỏ: “Vợ chồng tôi làm CN và thuê nhà trọ ở đây cũng được gần 6 năm. Lương của tôi mỗi tháng trung bình 4,5 triệu đồng. Do điều kiện khó khăn phải nuôi con nhỏ nên cả gia đình phải chấp nhận ở căn phòng nhỏ hẹp như thế này cho đỡ tốn kém, để có điều kiện lo cho con nhỏ”.

Khu nhà trọ Cty CP Vật liệu xây dựng Tiền Giang có 164 phòng, khoảng hơn 350 CN đang thuê ở. Tại đây, BTTU nói chuyện với chủ khu nhà trọ và đề nghị quan tâm tốt hơn về môi trường, an ninh trật tự trong khu trọ, ông còn đề xuất khu nhà trọ nên cần có nơi giữ trẻ để CN gửi con nhỏ thuận tiện cho việc đi làm. 

Chia sẻ với BTTU, ông Trần Hoàng Đức - Phó GĐ Cty CP Vật liệu xây dựng Tiền Giang - cho biết, hiện Cty dự tính sẽ cải tạo khu đất ngập nước (khoảng 200m2) phía sau khu nhà trọ để mở nhà giữ trẻ cho con của CN.

Đi bộ vào con hẻm đất đá lổn nhổn, lầy lội sau cơn mưa, ông Danh cùng đoàn đến thăm khu nhà trọ Mỹ Ngọc (gần Cụm công nghiệp Trung An). BTTU cho rằng: “Đường nhỏ hẹp và lầy như thế này không có đèn đường chiếu sáng vào ban đêm thì CN đi làm sao an toàn được”. 

Vào bên trong của khu nhà trọ, nơi đây có 88 phòng trọ cất san sát nhau, xập xệ với hơn 150 CN đang trọ, mùa mưa nơi đây ẩm thấp. Chị Nhung - một CN trọ ở đây - cho biết: “Chỗ ở chật hẹp quá, nhưng gia đình không thể gửi con dưới quê, muốn đem con lên ở trọ cùng thì vợ chồng tôi phải một người đi làm, còn một người nghỉ ở nhà giữ con…”. Qua chuyến đi thực tế, ông Danh biết được, CN sống ở các khu nhà trọ không chỉ thiếu thốn về chỗ ở, mà hầu hết CN còn thiếu điều kiện sinh hoạt vui chơi giải trí...

“Có đi thực tế đến nơi mới biết được đời sống và nơi ở của CN trong các khu nhà trọ họ sống khổ như thế nào” - Ông Danh chia sẻ. Ông Danh còn cho biết, ghi nhận từ những khó khăn trên, ông sẽ đem vấn đề này ra bàn trong cuộc họp HĐND sắp tới để có chính sách tháo gỡ khó khăn, nâng cao đời sống CNLĐ tại các khu nhà trọ. 

Trong đó vấn đề xây nhà trẻ cho con của CNLĐ là vấn đề được BTTU đặc biệt quan tâm. Theo ông Danh, ở những khu nhà trọ có đông trẻ em cần thiết có khu nhà giữ trẻ để CNLĐ có điều kiện gửi con nhỏ và an tâm làm việc. “Về việc chủ các khu nhà trọ thu tiền điện nước quá cao, tôi đề xuất LĐLĐ tỉnh, CĐ các KCN tìm hiểu thông tin cụ thể để kịp thời vận động các chủ khu nhà trọ nên thu theo quy định” - ông Danh nói.

Nguồn LĐO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet