Cổ đông ra “tối hậu thư” cho HĐQT vụ khuyên khách hàng đừng mua nhà của công ty mình

Nguyễn Tuân

Nhóm cổ đông Prosimex đã đưa ra thời hạn cụ thể để HĐQT thương lượng việc mua lại cổ phần họ đang nắm giữ, hoặc sẽ khởi kiện tại tòa án các cấp.

Sáng 14/11/2016, nhóm cổ đông thiểu số đại diện cho 9,6% vốn điều lệ của CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex (Prosimex) đã đến trụ sở công ty (số 283 Khương Trung, Hà Nội) nhằm làm rõ những tranh chấp giữa cổ đông và Hội đồng quản trị trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhóm cổ đông này đã phải ra về do không gặp được người có trách nhiệm liên quan.

Theo bà Nguyễn Minh Phương, một cổ đông của công ty, việc nhóm cổ đông này đến trụ sở công ty là theo yêu cầu của ông Đoàn Thanh Bình, Tổng Giám đốc Prosimex. Trước đó ngày 09/11/2016, ông Đoàn Thanh Bình đã ký công văn số 29/PROS yêu cầu nhóm cổ đông này dừng ngay việc căng băng rôn trước dự án Riverside Garden (349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Công văn cũng khẳng định số cổ phiếu do các cổ đông đang nắm giữ là cổ phiếu phổ thông, do đó cổ đông được tự do chuyển nhượng hoặc Công ty sẽ mua lại cổ phiếu của các cổ đông theo giá trị cổ phiếu tại thời điểm có tham chiếu một số giao dịch chuyển nhượng trong những năm qua theo phương thức thỏa thuận.

“Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì giải quyết trình tự theo quy định của Điều lệ công ty, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư Chứng khoán và các văn bản có liên quan theo quy định của pháp luật,” trích nội dung công văn số 29/PROS gửi nhóm cổ đông ngày 09/11/2016.

Tuy nhiên, sáng 14/11/2016, nhóm cổ đông này đến công ty để tìm gặp và thương lượng với Hội đồng quản trị công ty nhưng họ đã không gặp được bất kỳ thành viên nào của HĐQT.

Nhóm cổ đông đã phải thất vọng ra về khi không gặp được những người họ cần gặp.

“Ông Lữ Văn Sơn là Chủ tịch nhưng vắng mặt, ông Đoàn Thanh Bình là TGĐ thì cáo ốm không gặp. Nhóm cổ đông chúng tôi chỉ gặp được duy nhất một nhân viên hợp đồng là ông Vũ Đình Sinh” bà Nguyễn Minh Phương cho biết.

Không gặp được các thành viên HĐQT, nhóm cổ đông này đã cùng nhau ký chung một bản kiến nghị gọi là “Giấy biên nhận” để trao cho nhân viên duy nhất trong công ty là ông Sinh. Trong đó đề nghị HĐQT và Ban lãnh đạo Prosimex có một cuộc gặp để thương lượng việc chuyển nhượng cổ phần trước ngày 17/11/2016.

"Trường hợp Công ty CP Prosimex không giải quyết theo nguyện vọng của cổ đông, tập thể cổ đông sẽ khởi kiện tới tòa án các cấp để giải quyết”, bản kiến nghị của cổ đông nêu.

Như Infonet đã đưa tin, kể từ ngày 04/11/2016, nhóm cổ đông thiểu số của Prosimex liên tục căng băng rôn khuyên khách hàng không nên mua nhà tại Dự án chung cư Riverside Garden do phía chủ đầu tư là Prosimex (liên danh với VIDEC) vẫn chưa giải quyết dứt điểm quyền lợi của cổ đông.

Đến nay, chủ đầu tư đã cho lập một hàng rào bảo vệ nhằm ngăn chặn nhóm cổ đông tiếp cận dự án. Vị trí của Dự án Riverside Garden trước đây là trụ sở của Prosimex, khu đất có diện tích 8.900 m2..

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet