Có được chấp dứt hợp đồng lao động với người mang thai?

Tôi mang thai và hợp đồng lao động 3 năm sắp hết hạn nhưng chủ doanh nghiệp thông báo sẽ không ký tiếp.

[Hỏi] Tôi mang thai và hợp đồng lao động 3 năm sắp hết hạn nhưng chủ doanh nghiệp thông báo sẽ không ký tiếp. Ngày sinh dự kiến của tôi vào 19/2/2016 và hợp đồng lao động hết hạn vào ngày 15/11. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được gần 3 năm. Trong quá trình làm việc tôi được đánh giá cao và không có vi phạm nào. Việc công ty không ký tiếp hợp đồng với tôi có vi phạm gì không? Thời gian tôi đóng bảo hiểm đã đủ để tôi được hưởng chế độ thai sản chưa?

(Bùi Thị Thu)


[Đáp]

Điều 36 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

-  Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

- Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

- Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

- Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

- Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

- Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

- Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

- Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

- Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

- Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động là hợp đồng đã hết hạn theo Khoản 1 Điều 36 BLLĐ 2012 chứ không lý do bạn mang thai. Vì vậy, khi hợp đồng hết hạn mà công ty không muốn ký tiếp cũng không bị coi là trái pháp luật.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006: “Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, nếu đến 15/11/2015 hợp đồng lao động giữa bạn và công ty hết hạn và nếu công ty thông báo không có ý định ký tiếp hợp đồng thì bạn vẫn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình/Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội/VNE

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet