Có được hưởng trợ cấp thôi việc?

Khi nghỉ, tôi không được trả trợ cấp thôi việc. Nếu tôi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí thì có được hưởng trợ cấp thôi việc cho thời gian từ năm 2008 trở về trước hay không?

Nguyễn Thị Lý (Trường Tiểu học Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hỏi: “Tôi làm kế toán tại trường từ tháng 1-1996. Đến tháng 11-2015, nhà trường cho tôi thôi việc khi đủ 55 tuổi và thời gian tham gia BHXH là 19 năm 9 tháng. Khi nghỉ, tôi không được trả trợ cấp thôi việc. Nếu tôi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí thì có được hưởng trợ cấp thôi việc cho thời gian từ năm 2008 trở về trước hay không?”.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo điều 48 Bộ Luật Lao động, khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 điều 36 của bộ luật này, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm nửa tháng lương.

Căn cứ quy định trên, Trường Tiểu học Tân Ninh phải trả trợ cấp thôi việc cho bà. Trường hợp bà muốn tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí thì cũng không ảnh hưởng đến việc thanh toán chế độ trợ cấp thôi việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet