Cố gắng không để dịch Mers- CoV xâm nhập Việt Nam

N. Huyền

Chiều 8/6, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành nhằm tập huấn giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung đông (Mers- CoV).

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tính cho đến thời điểm này, Hàn Quốc là nước có số ca mắc/chết cao nhất sau vùng Trung đông. Hàng ngày có nhiều chuyến bay từ Hàn Quốc vào Việt Nam, hàng trăm ngàn người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc và ngược lại. Vì thế, nguy cơ xâm nhập dịch Mers- CoV vào nước ta khá lớn.

Nhân viên y tế cần làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, trong khi Hàn Quốc có nền y tế phát triển, đã được cảnh báo về dịch nhưng vẫn có 5 trường hợp tử vong, tốc độ lây lan nhanh. Đây là điều mà chúng ta phải lường trước.

Bộ trưởng cũng yêu cầu: Sở y tế 63 tỉnh thành, các bệnh viện trên cả nước không được chủ quan, không được buông lơi một giây một phút.

“Kinh nghiệm từ vụ dịch SARS, hay Mers- CoV ở Hàn Quốc cho thấy chỉ một ngày buông lơi dịch có thể xâm nhập. Vì thế tôi yêu cầu toàn bộ các đơn vị, kêu gọi các Bộ ban ngành không để dịch xâm nhập vào VN. Nếu dịch xảy ra (phát hiện sớm, bao vây, dập dịch và không cho dịch lan rộng), cố gắng cứu sống mọi bệnh nhân, trong mọi khả năng có thể”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) TS.Trần Đắc Phu đánh giá, đáp ứng của chúng ta rất nhanh dù tình hình chưa phải số lượng lớn. Hiện Bộ Y tế đã đặt ra 3 tình huống ứng phó với dịch (chưa ghi nhận ca bệnh, xuất hiện các ca bệnh và dịch lây lan trong cộng đồng). Tương ứng với mỗi tình huống là các biện pháp ứng phó.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới, TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Đây là  dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại quốc gia khác. Tuy nhiên, các chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế và chưa ghi nhận có sự lây lan trong cộng đồng.

" Dịch có khả năng lan truyền quốc tế nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ. Tại Việt Nam, dịch MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan qua: Công dân trở về từ vùng có dịch. Công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát/đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam"- TS Phu nhấn mạnh. 

Đại diện Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ tại VN cho biết: Hiện tại phơi nhiễm trên lạc đà rất rõ do tiếp xúc trực tiếp, qua giọt nước bọt, sữa lạc đà tươi. Virus lây truyền từ lạc đà sang người, từ người sang người (lây nhiễm thứ phát) thường xảy ra trong môi trường bệnh viện. Hơn một nửa được báo cáo lây nhiễm tại Bệnh viện và các cơ sở y tế. Đường lây truyền thứ hai được chỉ ra tại hộ gia đình tuy nhiên ít xảy ra hơn so với bệnh viện. Chiếm khoảng 4% trong số những người phơi nhiễm. Vì thế vị chuyên gia này nhấn mạnh, kinh nghiệm dập dịch cho thấy là cần phải làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Trưởng đại diện WHO tại VN ái ngại thông báo, dịch Mers – CoV tại Hàn Quốc đã có tốc độ lây lan nhanh chóng. Người đầu tiên phát hiện từ 9/5, sau 12 ngày mới được cách ly. Trong thời gian này, bệnh nhân di chuyển đến 4 bệnh viện, đây là nguyên nhân phát tán bệnh.

Đại diện WHO cũng cho biết thêm, có tin đồn virus có sự biến chủng, biến đổi gen nhưng qua phân tích nghiên cứu chưa có sự ảnh hưởng biến đổi đến tính lây lan, bệnh học của MERS - CoV.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo, để phòng bệnh cần dự phòng từ những giọt bắn (nước bọt, hắt hơi…), lây nhiễm qua không khí. Đối với nhân viên y tế khi thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân cần làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó chăn ga cũng cần được xử lý.

Tính đến ngày 8/6, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 23 ca mắc nâng tổng số ca nhiễm Mers- CoV lên 87 ca với 6 ca tử vong. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu hiện có 1.208 người nhiễm MERS và ít nhất 444 trường hợp đã tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet