Có gì đặc biệt khi bay trên Không lực Một của Tổng thống Mỹ?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã yêu cầu ngừng hợp đồng sản xuất Air Force One với Boeing vì chê con số 4 tỷ USD quá đắt đỏ. Vậy thực tế chiếc Không lực Một của Tổng thống Hoa Kỳ có gì đặc biệt khiến chi phí sản xuất lại “khủng” tới vậy?

Theo CNN, cho đến nay, có rất ít người Mỹ được bay trên một chiếc Air Force One (Không lực Một). Chiếc máy bay đặc biệt này chỉ dành riêng cho các Tổng thống, gia đình, một số nhân viên, đặc vụ, số ít quân nhân và các nhà báo, người đồng hành cùng vị tổng tư lệnh Hoa Kỳ ở khoang riêng phía sau máy bay.

Các phóng viên CNN đã được đồng hành cùng ba đời Tổng thống Mỹ tới hầu hết 50 bang và hàng chục quốc gia khác nhau kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan. Đây là một trải nghiệm trộn lẫn giữa sự thoải mái của một chuyến đi riêng tư với các quy định khắt khe của quân đội Mỹ cùng sự phức tạp của một chuyến bay thương mại. Nó thường khá căng thẳng, đôi khi cũng mệt mỏi nhưng hơn hết đây luôn luôn là một vinh dự lớn.

Không lực Một có lẽ là máy bay Boeing có nhiều “phụ kiện” nhất nhưng phi hành đoàn không bao giờ tiết lộ những “lớp” bí mật bên trong của máy bay. Ví dụ như, Air Force One có khả năng chống đỡ một vụ tấn công hạt nhân, có thể nạp nhiên liệu giữa chuyến bay trong các tình huống thảm họa...

Thực tế, những điều mà chiếc máy bay đặc biệt này giữ bí mật là khả năng phòng vệ, khiến những nhà báo tò mò dù có được phép lên máy bay nhưng cũng không thể biết được những gì chứa trong thân thể đồ sộ đó. 

Có nhiều đồn đoán cho rằng, có một phương tiện phụ để trốn thoát hay có một số biện pháp đặc biệt để chống lại tên lửa tiêu diệt máy bay, tuy nhiên chi tiết của các phương thức này đều là những thông tin tuyệt mật.

Những khu vực được phân chia trên chiếc Không lực một của Tổng thống Hoa Kỳ. 

Nếu nhìn bằng mắt thường, bay trên một chiếc Không lực Một cũng có một vài điểm tương đồng với một chuyến bay thương mại. Nếu bắt đầu bay từ trụ sở ở Căn cứ không quân Andrews thì cũng cần phải trải qua các cổng an ninh như bình thường. Phần ghế, ít nhất là những chiếc ghế ở khoang sau, rất thoải mái nhưng không được như ghế nằm ở khoang hạng nhất trong các máy bay thương mại lớn. Và chiếc Không lực một vẫn thiếu khoảng không ở phía trên, đặc biệt là khi phải trải qua những chuyến bay nước ngoài kéo dài cả tuần.

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, bay trên chiếc Không lực một không hề giống như đường đi của một chuyến bay thương mại thông thường. Những người có vinh dự ngồi trên khoang của Air Force One đều mang trong mình một cảm giác quyền lực đặc biệt.

Mọi thứ từ những chiếc cốc uống cà phê tới những chai Tabasco mini, cho tới nơi đánh răng trong phòng tắm đều có dấu ấn riêng của Tổng thống Mỹ, một lời nhắc nhở về hành khách quan trọng nhất trên chuyến bay. Trong các chuyến bay dài, rất hiếm khi Tổng thống sẽ bất ngờ ghé thăm khoang của báo chí.

Không giống các máy bay thương mại cùng năm sử dụng, hai biến thể của Boeing 747 đều ở trong tình trạng hoàn hảo nhờ vào các nhân viên bảo trì của Lực lượng Không quân Mỹ. Và tất nhiên, dịch vụ trên chiếc Không lực một cũng rất tốt, nhân viên chuẩn bị đồ ăn cho cả các chuyến bay ngắn nhất như là chuyến bay 20 phút từ Philadelphia tới Washington.

Và tất nhiên sẽ không bao giờ phải nghe thấy những lời nhắc nhở từ phía phi hành đoàn rằng cần phải thắt dây an toàn hay để hành lý xách tay dưới ghế ngồi. Hành khách cũng không phải mất thời gian chờ đợi, máy bay sẽ cất cánh ngay khi Tổng thống đã ở trên. Chiếc Air Force One cũng sẽ bay thẳng vào các vùng nhiễu động hay các lỗ hổng không khí hơn các chuyến bay thương mại thông thường.

Trong khoang báo chí, có một chiếc điện thoại sẵn sàng để gọi xuống mặt đất bất kỳ lúc nào dù việc sử dụng cũng khá phức tạp. Nhân viên Tổng thống được trang bị wifi để liên hệ với các đồng nghiệp trên mặt đất, song các phóng viên sẽ không được sử dụng internet trong quá trình bay.

Phần thân máy bay màu xanh và trắng là một biểu tượng ưu tiên của chính quyền Mỹ, đã được sử dụng từ hơn nửa thế kỷ nay sau khi Đệ nhất phu nhân Jakie Kennedy thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp tạo nên một biểu tượng riêng cho chồng bà và các đời tổng thống sau đó.

Đó là biểu tượng được dùng để đi tới tất cả các lục địa, hạ cánh ở mọi địa điểm như đảo Midway ở giữa Thái Bình Dương hay tới bất kỳ thủ đô nước ngoài nào.

Ngoài ra, còn có một vài máy bay khác cũng có quyền hạ cánh ở các địa điểm tương tự, như máy bay chở chiếc giường của Tổng thống, chở nguyên cả phòng tắm với vòi hoa sen bên trong, chiếc bàn làm việc, quần áo của người đứng đầu Hoa Kỳ… cũng có thể hạ cánh tại căn cứ không quân Al-Asad ở tỉnh Anbar của Afghanistan. Thậm chí còn có cả máy bay của nhóm sản xuất truyền hình mang theo cả một chiếc chảo vệ tinh để phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống George Bush.

Trong sự kiện 11/9, chiếc Không lực Một đã trở thành trung tâm chỉ huy di động của ông Bush từ bang này sang bang khác, các quan chức không bao giờ tiết lộ trước địa điểm ông sẽ tới và tất cả các máy bay khác trong nước Mỹ đều phải ở trên mặt đất.

Trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, chiếc Air Force One đã đưa ông tới những nơi mà chính chiếc máy bay đặc biệt này cũng chưa từng đặt chân tới trong suốt một thập kỷ qua. Không lực một đã hạ cánh hai lần ở Myanmar và trên cả đường phố Havana, Cuba.

Ông Obama từng tâm sự điều mà ông sẽ nhớ nhất khi rời Nhà Trắng trước mặt các học viên của Học viện Không quân Hoa Kỳ rằng: “Người đã chăm sóc tôi rất tốt, người luôn luôn đúng giờ, người không bao giờ làm mất hành lý của tôi. Tôi không phải cởi giày trước khi bước lên. Tôi thực sự sẽ rất nhớ chiếc Air Force One của mình”.

Một số hình ảnh của chiếc Air Force One:

Không lực một có hai màu xanh, trắng đặc trưng.
Vợ chồng Tổng thống Obama và những quan chức quan trọng của chính quyền trên chiếc Không lực một.
Phòng làm việc của Tổng thống Obama trên Air Force One.
Mọi đồ vật trên máy bay đều có phù hiệu riêng của Tổng thống Mỹ.
Vợ chồng ông Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton bàn công việc trên Air Force One.
Tổng thống Obama theo dõi tin tức trên Không lực một.
Khoang dành cho nhân viên và các quan chức Nhà Trắng.
Air Force One còn có hành lang để Tổng thống chơi đùa với chú chó cưng của mình.
Chiếc Không lực một rộng hơn 370.000 m2 và có thể chở 76 hành khách. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet