Có gì đặc biệt trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ?

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong lễ đón chính thức Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện mong muốn đoàn kết hai nước khi thông báo về sự hợp tác quân sự “hoành tráng” giữa Washington và New Delhi.

Theo CNN, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng của một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới sẽ được lấp đầy bởi nhiều vấn đề gây tranh cãi, nhưng một trong những thách thức đáng chú ý nhất là việc làm thế nào mà Mỹ có thể “đối xử” với Ấn Độ như “một đối tác quốc phòng chính”.

Đây cũng là vị thế mà chính quyền cựu Tổng thống Obama đã trao cho New Delhi năm 2016 mà không khiến người hàng xóm Pakistan giận dữ.

Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Modi tại Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

Trong cuộc gặp gỡ ngày hôm qua (26/6), ông Trump đã thừa nhận có thể có những khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo khi hội đàm tại Nhà Trắng, tuy nhiên ông cũng nói với một giọng điệu hết sức lạc quan.

“Chúng tôi đã nhất trí trong hầu hết các vấn đề và tôi có thể nói rằng đến cuối ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ nhất trí trong tất cả mọi việc”, Tổng thống Trump khẳng định.

Các quan chức cấp cao, những người trực tiếp chuẩn bị cho cuộc gặp hôm thứ Hai giữa hai nhà lãnh đạo, cho rằng ông Trump nắm rõ sự cân bằng mong manh với Ấn Độ và Pakistan nhưng vẫn sẽ coi quốc gia 1,3 tỷ người là một đồng minh quân sự, bao gồm cả việc “bán cho New Delhi một trong những công nghệ mà Washington chỉ dành cho đồng minh và đối tác thân cận”.

Các chuyên gia cho rằng những hợp đồng vũ khí đó bao gồm máy bay không người lái. Tại phòng nội các của Nhà Trắng, ông Trump đã cảm ơn ông Modi vì các hợp đồng thiết bị quân sự.

Trong khi đó, Thủ tướng Modi cũng cảm ơn sự tôn trọng mà Tổng thống Mỹ dành cho ông và Ấn Độ. Ông Modi được cho là sẽ có bài phát biểu về các vấn đề khủng bố và có thể đề cập đến sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Pakistan.

Trong bài báo trên Wall Street Journal, Thủ tướng Ấn Độ cho biết quốc phòng là “lĩnh vực lợi ích chung” trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. “Chúng ta đã làm việc cùng nhau để giải quyết các thách thức an ninh và chiến lược đã tồn tại cũng như đang nổi lên, ảnh hưởng tới cả hai quốc gia, ở Afghanistan, Tây Á, khu vực hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như mối đe dọa trong không gian mạng. Sự logic của mối quan hệ chiến lược giữa hai nước là không thể chối cãi được”, ông Modi viết.

Cho đến nay, ông Modi và ông Trump đã có hai cuộc điện đàm và các quan chức hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể tìm được tiếng nói chung. Một quan chức còn cho biết, cả hai đều có một mối liên hệ trên Twitter, đó là ông Modi và ông Trump đều là những lãnh đạo có lượng “theo đuôi” nhiều nhất trên mạng xã hội này.

Cả Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ đều cố gắng thúc đẩy sản xuất nội địa. Trong khi ông Modi có chương trình “Made in India”, tìm kiếm các công ty nước ngoài đặt dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ thì ông Trump cũng đẩy mạnh thông điệp “Nước Mỹ trên hết”, trừng phạt các công ty Mỹ đem việc và dây chuyền sản xuất ra nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet