Có gì trong cuộc gặp giữa Obama và Erdogan?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp gỡ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Trung Quốc để bàn về các hoạt động chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đây sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa hai nguyên thủ quốc gia kể từ sau âm mưu đảo chính diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vừa qua, đúng vào thời điểm hai nước đang có những bất đồng về việc chống IS. Mỹ đã chỉ trích kịch liệt việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các nhóm vũ trang ở Syria và nói rằng hành động này đang tiếp tay cho IS phát triển trở lại.

Tổng thống Obama và Erdogan sẽ gặp mặt trong bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng ở Syria.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được tiến quân xuống phía Nam thành phố Jarabulus (Syria) để tránh xung đột với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ ủng hộ. “Chúng tôi đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung chống lại IS và không đối đầu với SDF”, ông Carter nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ giải phóng Jarabulus, một trong những thành phố bị IS kiểm soát ở phía Bắc Syria, và mở rộng chiến dịch về các khu vực phía Tây. Ông cũng cho biết Mỹ đã yêu cầu lực lượng người Kurd rút quân về phía bờ đông sông Euphrates.

Ông Ben Rhodes, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết cuộc gặp mặt giữa ông Obama và ông Erdogan sẽ tập trung vào những vấn đề ở Syria, cũng như bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau âm mưu đảo chính.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tỏ ra không hài lòng đối với phản ứng của Mỹ. Cụ thể, Ankara đang yêu cầu Mỹ trục xuất giáo sĩ Fethullah Gulen về nước, người được cho là đứng đằng sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, song chính quyền Obama đang yêu cầu bằng chứng xác thực chứng minh cho cáo buộc này.

Ngoải ra, ông Obama cũng sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về những vấn đề khí hậu và an ninh mạng. Tổng thống Mỹ cũng sẽ có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau khi rời Trung Quốc để tham dự cuộc họp thượng đỉnh các nước ASEAN diễn ra tại Lào, ông cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã hứng chịu nhiều chỉ trích sau các hành động bạo lực nhằm chống lại các băng nhóm buôn bán ma túy. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet