Cơ hội cho thị trường lao động Hàn Quốc

Ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Việt Nam có khả năng được ký lại biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động với Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong những “điểm đen” về nạn lao động hết hạn hợp đồng không về nước. Theo ông Tống Hải Nam, lý do chính dẫn đến tình trạng này là ý thức kém của người lao động. 

“Tôi lấy ví dụ một trường hợp đã làm việc 4 năm 10 tháng - thời hạn tối đa mà người Việt Nam có thể làm việc tại thị trường này. Anh ta đã từng thẳng thắn cho biết: “Nếu biết về nước khó kiếm việc làm và thu nhập thấp thì sẽ không về nước”. 

Cơ hội Hàn Quốc kí lại bản ghi nhớ thỏa thuận lao động bình thường là khá cao. Ảnh Internet.

Trong khi đó, với mức thu nhập bình quân của người lao động tại Hàn Quốc, trừ chi phí sinh hoạt, hàng tháng, anh ta thể gửi về nước 1.000 USD. Như vậy, với thời gian trên, người lao động có thể gửi về gia đình gần 60.000 USD. Lẽ ra, anh ta phải có ý thức về nước khi hết hạn để người khác có cơ hội”.

Ông Tống Hải Nam cho rằng, phía cơ quan quản lý cực lực phản đối những lao động ích kỷ vì lợi ích của mình mà làm xấu hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè nước ngoài và làm phương hại tới chủ trương đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Thực tế chứng minh những hệ lụy từ những lao động này là rất lớn. Năm 2012, Hàn Quốc dừng ký biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc, kể từ đó, Việt Nam chỉ được ký 2 biên bản ghi nhớ đặc biệt vào tháng 12-2013 và tháng 4-2015.

Bản ghi nhớ đặc biệt về hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc vừa hết hiệu lực trong tháng 4-2015. Trước tình hình này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cử đoàn công tác sang làm việc với phía Hàn Quốc.  

Ông Tống Hải Nam cho biết: “Bộ Lao động và Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã đánh giá rất cao hiệu quả của giải pháp giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp Việt Nam tại thị trường này. Hai bộ đều ủng hộ Việt Nam và cho biết sẽ trình vấn đề này lên Chính phủ Hàn Quốc bởi việc quyết định có ký tiếp bản ghi nhớ hợp tác hay không hoàn toàn do Chính phủ Hàn Quốc quyết định”.

Nếu phía Hàn Quốc chỉ ký bản thỏa thuận đặc biệt thì số lao động được thụ hưởng sẽ không nhiều. Bởi biên bản đặc biệt chỉ áp dụng đối với một số nhóm lao động, như người đã thi đỗ trong các kỳ thi tiếng Hàn, nhưng chưa được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn; lao động về nước đúng thời hạn và đạt một trong các kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt tổ chức sau tháng 12-2011 mà chưa được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Năm 2016, phía Hàn Quốc đã chia hạn ngạch cho những nước muốn phái cử lao động sang, trong đó, Việt Nam có 3.500 chỉ tiêu, nếu trừ số lao động của 2 năm trước chưa được lựa chọn, thì số lao động mới được thụ hưởng sẽ không đáng kể.

Tuy nhiên, ông Nam cũng tin tưởng rằng biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được ký lại bởi những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua để giảm tỷ lệ xuông dưới 30%.

Nguồn Hải Quan

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet