Cơ hội củng cố quan hệ Nga - NATO không nhiều

Đức Dũng (lược dịch)

Phiên họp cấp đại diện ngoại giao của Hội đồng Nga-NATO dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20/4 tới tại Brussels, thủ đô nước Bỉ, đồng thời là địa điểm đặt “đại bản doanh” của NATO.

Đây là phiên họp đầu tiên của hội đồng Nga-NATO kể từ sau khi quan hệ hai bên bị ngừng trệ trong vòng hai năm qua.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Được biết, giới đại diện ngoại giao Nga-NATO gặp nhau lần gần đây nhất là trong năm 2014, sau đó, quan hệ hai bên đã bị đóng băng vì sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Sau nhiều nỗ lực ngoại giao, đại diện hai bên đã nhất trí tổ chức lại phiên họp của Hội đồng Nga-NATO vào ngày 20/4 tới đây tại Brussels. Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg, cơ hội để hai bên có thể nối lại và củng cố quan hệ là không nhiều.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng xác nhận việc Hội đồng Nga-NATO sẽ tổ chức phiên họp của hội đồng trong thời gian tới. Chủ đề chính của phiên họp lần này là thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc NATO đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại các khu vực gần với biên giới phía Tây của Nga.

“Cuộc gặp này là sự tiếp nối cho các cuộc đối thoại chính trị của chúng tôi. Tuy nhiên, việc hai bên đưa Hội đồng Nga-NATO quay trở lại quy chế hoạt động bình thường sẽ không thể xảy ra nếu như Nga vẫn chưa tôn trọng luật pháp quốc tế”- ông Jeans Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng Thư ký NATO cũng lên tiếng khẳng định rằng NATO luôn là đối tác “cởi mở” để tiến hành các cuộc đối thoại chính trị và tiếp xúc quân sự. Tuy nhiên, quyết định về ngừng quan hệ giữa hai bên vẫn đang có hiệu lực.

Tạp chí Defense News, trích dẫn nguồn tin cao cấp trong NATO, cho biết cuộc họp Hội đồng Nga-NATO là một trong các nỗ lực của hai bên nhằm có thể khôi phục được quan hệ đối thoại.

Được biết, Hội đồng Nga-NATO được thành lập năm 2002 và phiên họp gần đây nhất cấp đại diện ngoại giao đã diễn ra từ tháng 6/2014. Từ đó có đến nay, quan hệ hai bên gần như bị đóng băng vì sự kiện bất ổn ở Ukraine và Nga sáp nhập Crimea.

Quan hệ hai bên tiếp tục trở nên xấu đi khi đại diện của NATO liên tục đưa ra những tuyên bố cáo buộc Nga thực hiện các hành động “hiếu chiến, mang tính chất xâm lược”. Những cáo buộc này liên tục bị Nga bác bỏ, đồng thời Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi những cáo buộc này của NATO là “khiêu khích”.

Về phần mình, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Gerasimov tuyên bố rằng những cáo buộc về việc Nga thực hiện các hành động “hiếu chiến, mang tính chất xâm lược” chỉ là cái cớ để NATO tích cực tăng cường sự hiện diện ở khu vực sát với biên giới nước Nga.

Phía Nga cũng đã không ít lần chỉ trích việc NATO tăng cường sự hiện diện gần sát với nước Nga. Đại sứ thường trực của Nga tại NATO Aleksandr Grushko tuyên bố rằng những tuyên bố của NATO về cái gọi là “chiến tranh ủy nhiệm” do Nga thúc đẩy chỉ là lý do ngụy biện cho “chiến lược hướng Đông” của NATO. Nga sẽ có những phản ứng thích đáng đối với các hành động này của NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet