Cơ hội “làm lành” giữa Nga và Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Báo Độc lập Nga đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự phiên họp lần thứ 70 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc tại New York, Mỹ vào ngày 15/9 tới và có bài phát biểu tại cuộc họp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Với nhan đề “Cơ hội dành cho Nga, Mỹ”, báo Độc lập Nga có bài bình luận và cho rằng Hội nghị cấp cao Nga-Mỹ là điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại với phương Tây.

Theo ông Igor Ivanov - Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga giai đoạn (1998-2004), kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa này diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng quốc tế tiếp tục xấu đi và được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm.

Người ta đang chờ đợi câu trả lời từ những nhà lãnh đạo có mặt tại New York cho những vấn đề cấp bách nhất của thời đại. Những bài phát biểu của các chính khách cao cấp, các cuộc thảo luận công khai, cuộc gặp đàm phán song phương phần lớn có thể xác định phương hướng phát triển hơn nữa đối với tình hình quốc tế.

Trong khóa họp, người ta chờ đợi sự khẳng định sẵn sàng phối hợp mang tính xây dựng trong việc giảm thiểu căng thẳng, đoàn kết nỗ lực để đối phó với các nguy cơ và thách thức chung từ các nước lớn mà theo Hiến chương Liên hiệp quốc là các nước chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình thế giới.

Cũng theo ông Ivanov, các kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (GA) phần lớn không chỉ tạo điều kiện hiếm có để trình bày các phương pháp tiếp cận mang tính nguyên tắc của một quốc gia đối với các vấn đề quốc tế hiện nay, mà còn tạo điều kiện để tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương và có thể trở thành bước ngoặt trong các mối quan hệ.

Chương trình nghị sự trong kỳ họp này của GA rất sâu rộng. Tuy nhiên, tất cả các thành viên nhất định sẽ chú ý đặc biệt đến các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Rõ ràng là nếu không có sự hợp tác giữa Moscow và Washington thì sẽ không thể giải quyết được nhiều vấn đề quốc tế quan trọng và không thể chỉnh đốn tình hình phức tạp trên thế giới. Và để làm được điều này, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa hai nước là cần thiết.

“Hiện nay, một hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ là cần thiết hơn bao giờ hết đối với hai nước Nga, Mỹ và cả cộng đồng quốc tế. Tất nhiên, ai cũng trông đợi vào cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ, và nếu như cuộc gặp này diễn ra tại New York thì người ta kỳ vọng nó sẽ tạo ra sự đột phá trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng”, ông Ivanov nhấn mạnh.

Con đường dẫn đến bình thường hóa quan hệ song phương có vẻ như còn dài, nhưng dù sao vẫn cần phải bắt đầu từ những bước đi đầu tiên, đó là điều cần thiết hiện nay. Cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước sẽ là tín hiệu quan trọng dành cho các quan chức hai nước, các phương tiện truyền thông và cộng đồng quốc tế nói chung: “đáy khủng hoảng” trong quan hệ Nga-Mỹ đã đi qua, bắt đầu một quá trình phức tạp, chắc chắn kéo dài và đau thương để khôi phục hợp tác Nga-Mỹ.

Có ý kiến cho rằng Nga có nhất thiết phải tiến hành đối thoại với chính quyền Nhà Trắng sắp miễn nhiệm hay không, khi mà có thể đợi một “đội hình mới” sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 1 năm rưỡi nữa.

Câu trả lời là “đừng đợi”, bởi lẽ thứ nhất, chính quyền mới – bất luận là đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, trong mọi trường hợp đều sẽ kế thừa di sản chính sách đối ngoại của ông Barack Obama với toàn bộ tài sản và nguồn vốn.

Không cần phải bắt đầu xây dựng mối quan hệ "từ con số 0" vào tháng 2 năm 2017, bởi vì trước đó nước Nga đã bắt đầu vượt qua cuộc khủng hoảng, và đó sẽ là điều kiện thuận lợi hơn để làm việc với chính quyền mới.

Thứ hai, cũng là điều quan trọng nhất, là ai có thể đảm bảo rằng thế giới sẽ có một năm rưỡi để "sống yên ổn"? Lẽ nào những kẻ khủng bố sẽ chịu ngồi khoanh tay, lẽ nào khủng hoảng tại Trung Đông sẽ không lây lan, lẽ nào có thể loại bỏ những nỗ lực mới trong việc vi phạm chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân? Lẽ nào cứ ngồi yên chờ đợi sự xuất hiện của những cuộc khủng hoảng mới mà sẽ không thể nào giải quyết nếu thiếu sự phối hợp của Moscow và Washington.

Tình hình thế giới hiện nay đang rất phức tạp và không đi theo chiều hướng tích cực. Cái giá phải trả cho việc “ngồi yên bất động” sẽ là quá cao đối với cả Mỹ, Nga và toàn thể cộng đồng thế giới. Chính vì vậy, một cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington là thực sự cần thiết và cơ hội đó đang ở trong tầm tay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet