Cơ hội lớn cho thịt gà chế biến Việt Nam xuất khẩu đi EU

Diệu Thùy

Theo đánh giá, Việt Nam có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm thịt gà chế biến sẵn sang EU.

Ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã có cuộc trao đổi, làm việc với ông Gabo, Giám đốc Công ty Jan Zandbergen (Hà Lan) và một số đối tác xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thành viên thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Tại buổi làm việc, ông Gabo cho biết, EU với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu sử dụng thịt gà nhiều và hiện đang có 3 nước xuất khẩu thịt gà chính vào thị trường EU là: Brazil, Thái Lan và Ucraina.

Thống kê mới nhất cho thấy, năm 2017 EU có nhu cầu nhập khẩu 950.000 tấn thịt gia cầm, trong đó 85% là ức gà.

Đánh giá về cơ hội xuất khẩu thịt gà sang EU, ông Gabo cho rằng Việt Nam có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm chế biến sẵn sang EU.

Đối với mặt hàng này, Thái Lan đang bị giới hạn bởi một hạn mức quota và sản lượng nằm trong quota đóng thuế nhập khẩu là 8%, nếu vượt thì phải đóng mức thuế cao hơn.

Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với Brazil và Ucraina. Trong khi đó, khi Hiệp định FTA Việt Nam – EU có hiệu lực, theo lộ trình, thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% và quan trọng hơn EU sẽ không  áp dụng hạn mức quota đối với sản phẩm thịt gà của Việt Nam. Vì thế, ông Gabo cho rằng, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm gà chế biến đi EU được thì sẽ tốt hơn xuất ức đông lạnh. 

Tuy nhiên, để Việt Nam xuất khẩu được thịt gà vào EU thì phải đáp ứng các thủ tục: về thú y, nhất là những quy định về an toàn sản phẩm, thú y tại các trại nuôi, cơ sở giết mổ; truy xuất nguồn gốc từ chăn nuôi, giết mổ; thực hiện các quy định của OIE trong truy xuất và giám sát dịch bệnh; xây dựng vùng chăn nuôi an toàn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết Việt Nam đã có Luật Thú y và 13 văn bản hướng dẫn dưới Luật và năng lực chuẩn đoán, xét nghiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các nước, trong đó có thị trường khó tính như Nhật Bản.

Ông Đông đề xuất Công ty Jan Zandbergen hoặc các đối tác của công ty xem xét đầu tư, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến đảm bảo theo tiêu chuẩn của EU.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: Việt Nam vừa xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là lô thịt gà được sản xuất từ chuỗi liên kết sạch và đã vượt qua hàng loạt rào cản kiểm soát khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm để được Nhật Bản chấp nhận.

Với thành công bước đầu này, Thứ trưởng mong muốn với sự quan tâm và hợp tác từ phía Công ty Jan Zandbergen, trong thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều chuỗi xuất khẩu thịt gà sang EU và các thị trường khó tính khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet