Cơ hội phát triển dược lâm sàng tại Việt Nam

PV

Sáng 12/8, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đã kết hợp với VPĐD Merck Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Mô hình thực hành dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh”.

Hội thảo được tổ chức dưới sự chỉ đạo của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào phát triển dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.HCM.

  Ban giám đốc các bệnh viện và đại diện Merck tham gia hội thảo

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm có hơn 100.000 ca tử vong do các phản ứng có hại của thuốc. Những sai sót trong việc sử dụng thuốc đã dẫn đến việc không phát huy được hiệu quả tối đa của thuốc, gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong, làm gia tăng chi phí y tế.

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê phát biểu về việc phát triển thực hành dược lâm sàng tại Việt Nam

Trên thế giới, dược lâm sàng đã được áp dụng và phát triển tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện. Việc ứng dụng dược lâm sàng của nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả tối đa. Theo thống kê, các báo cáo phản ứng có hại của  thuốc (ADR) tăng mạnh kể từ năm 2003 lên đến 9266 trường hợp vào năm 2015.

Chia sẻ về hành trình xây dựng "Mô hình thực hành dược lâm sàng cho các  bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh"

Để cải thiện tình trạng này, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đã kết hợp cùng một trong những chuyên gia đầu ngành quốc tế như GS.TS.DS. Hiếu Trần-Viện trưởng Đại học Dược- Đại học California Northstate Hoa Kỳ thực hiện chương trình này. Hội thảo đã ra mắt  “Cẩm nang hướng dẫn thực hành dược lâm sàng” như là tài liệu tham khảo các mô hình hoạt động thực hành Dược lâm sàng thực tế cho các bệnh viện. Theo đó, trong vòng 3 năm tới, các bệnh viện tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh gồm: BV Đại học Y Dược TP HCM, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhân dân 115 đã và đang thí điểm triển khai mô hình thực hành dược lâm sàng, giúp hệ thống hóa và đồng nhất hóa công tác dược lâm sàng.

 Hội thảo còn nhằm mục đích chia sẻ định hướng phát triển về mô hình dược lâm sàng cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và cho Việt Nam nói chung. Đây là một phân ngành dược rất quan trọng nhằm hướng tới việc nâng cao trong chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa sử dụng thuốc cho người bệnh

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet