Cơ hội vàng cho trẻ điếc bẩm sinh có thể nghe nói

An Nhiên

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa tiếp nhận 2 bộ cấy ốc tai điện tử và sẽ phẫu thuật miễn phí cho trẻ khiếm thính bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Cơ hội vàng cho trẻ điếc bẩm sinh có thể nghe nói - ảnh 1
Gắn ốc tai sớm sẽ giúp trẻ sớm phục hồi khả năng nghe nói, hòa nhập cộng đồng

Ngày 31/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận 2 bộ cấy ốc tai điện tử của Trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE dành cho trẻ khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn.

BS Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết, khoa bắt đầu cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhi từ năm 2010, đến nay đã thực hiện được 40 ca, chủ yếu là các bé bị khiếm thính bẩm sinh và khiếm thính sau sinh do các bệnh lý khác (sinh non, vàng da, viêm màng não… tháng đầu sau sinh).

Việc các bé không nghe được sẽ dẫn đến không nói được, nếu để lâu thì vùng nghe nói tại não trẻ sẽ mất chức năng hoạt động. Vì vậy can thiệp càng sớm thì khả năng nói, hòa nhập của trẻ sẽ càng tốt hơn. Sau 5 tuổi mới can thiệp thì trẻ chỉ có thể phục hồi khả năng nghe, còn khả năng nói rất hạn chế. Sau 7 tuổi thì việc cấy ốc tai gần như không có tác dụng.

Cơ hội vàng cho trẻ điếc bẩm sinh có thể nghe nói - ảnh 2
Bé Gia Bảo được gắn ốc tai năm 2 tuổi, hiện bé đã hoàn toàn bình thường và sắp vào lớp 1

Chị Nguyễn Quỳnh Trang, mẹ bé Giáp Nguyễn Bảo Ngọc (sinh 2011) tâm sự, bé bị bệnh tim bẩm sinh, sau 1 tuổi bé vẫn không nói thì gia đình chỉ nghĩ bé chậm nói. Đến khi đi mổ tim, các bác sĩ nghi ngờ kiểm tra mới phát hiện bé khiếm thính. Phải gần 1 năm sau, gia đình mới đủ điều kiện để mổ cấy ốc tai cho bé, sau đó là cả một năm tập luyện, từ tập nghe, tập hiểu. Đến 3 tuổi, bé mới nói chuyện được như một đứa trẻ bình thường.

BS Như cho biết, tỷ lệ trẻ khiếm thính sơ sinh chiếm cao nhất trong các bệnh lý bẩm sinh, trung bình cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 1-3 trẻ điếc bẩm sinh. Đối với các trẻ nguy cơ cao (bệnh lý sau sinh) thì khả năng điếc tăng gấp 10 lần. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 300 – 500 ca điếc sơ sinh.

Tỷ lệ trẻ mắc cao như vậy nhưng hiện nay việc tầm soát điếc sơ sinh còn rất nhiều hạn chế, ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng chỉ mới tầm soát được ở những trẻ có nguy cơ cao. Mặc dù đã có khuyến cáo đến các bệnh viện sản nhi nhưng do hạn chế về chuyên môn cũng như trang thiết bị nên việc tầm soát này gần như bị bỏ ngỏ trong khi hiện nay đã có thể kiểm tra khả năng nghe của trẻ chỉ 3 ngày sau sinh.

Do điều kiện trang thiết bị cũng như kinh tế, các trường hợp được can thiệp mổ gắn ốc tai được Phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 lựa chọn là những trẻ bị điếc sâu, không có khả năng nghe, kiểm tra khả năng phát triển tâm thần vận động cũng như chịu được thời gian mổ (khoảng 2 tiếng).

Các ca mổ trước đây, gia đình bệnh nhân phải chịu một phần chi phí mua máy, với 2 bộ cấy ốc tai bệnh viện vừa tiếp nhận sẽ được cấy miễn phí cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet