Khi đến các cuộc nhậu hầu như mọi người thường “đánh mất” mình, rất khó lòng kiểm soát được liều lượng “nạp” bia rượu. Hiếm ai từ chối cụng ly hoặc chỉ nhấp môi.

“Trước khi đi nhậu tôi nghĩ sẽ uống 1 hoặc 2 chai cho vui rồi về, nhưng sau đấy trong người thấy lâng lâng, phấn khích, hoặc gặp bạn bè nài ép, vui không cưỡng lại được thì uống tiếp.

Hầu như các buổi đi nhậu tôi chẳng biết mình uống bao nhiêu, người này rót, người kia đổ, chẳng lẽ ngồi đếm chai. Vì vậy thấy thường là không làm chủ được mình khi đi nhậu, nhưng khi lâng lâng cũng thấy vui vì nói năng mạnh dạn hơn, quên hết những buồn bực. 

Khi tỉnh biết là không hay, không tốt cho sức khỏe vì ngày hôm sau thường uể oải, rã rời nhưng khi ngồi vào bàn nhậu tôi khó kiểm soát được mình. May là say chỉ “ôm” toalet, không có hành động “kỳ quặc” với người khác phái…” – Anh H.Đ (Tân Bình – TP.HCM) chia sẻ.

Rất khó kiểm soát được liều lượng khi đi nhậu

“Hoàn cảnh” như anh H.Đ hiện nay không hề ít, đã ngồi vào bàn nhậu thì ai cũng như ai, chứ hầu như không có ngoại lệ. “Thì cũng bạn bè, anh em họ hàng trong thôn xóm mời cả chứ ai. Họ uống thì mình cũng nâng ly, hổng lẽ để họ uống một mình. 

Thời còn trai trẻ, tui uống một ngày có thể trên một lít rượu đế, còn giờ xuống “đô” rồi, mỗi lần chừng nửa lít thôi. Uống nhiều cũng mệt nhưng khi nâng ly rồi thì sao hoãn sự sung sướng được” – Anh T. (Kế Sách – Sóc Trăng) trần tình.

Theo các bác sĩ, giới hạn sử dụng rượu an toàn là nam giới uống không quá 3 đơn vị rượu/ngày (mỗi đơn vị là 40cc), nữ giới không quá 2 đơn vị. Đặc biệt mỗi tuần phải có ít nhất hai ngày nghỉ uống, không dính dáng gì tới rượu.

Rượu uống 1 lượng vừa phải rất tốt cho cơ thể. Thậm chí trong Đông y rượu được coi là dẫn chất cần thiết. Nghĩa là bia, rượu đều không gây hại nếu được dùng đúng cách, người dùng biết uống bao nhiêu là đủ và uống lúc nào. Nếu sử dụng quá nhiều, rượu sẽ phá hủy não bộ và thần kinh. 

Ai cũng biết vậy, nhưng có ai làm được không? 

Câu hỏi đặt ra là liệu có “giữ mình” được trong các bữa nhậu?

Với cánh mày râu, việc từ chối tham gia cụng ly hay không uống hết mình, không uống thiệt tình trong các cuộc hiếu hỉ, gặp mặt đối tác, bè bạn... thực không dễ, khi mà điều này đã và đang trở thành một thói quen trong xã hội ngày nay. Ai cũng biết, uống nhiều bia, rượu không có lợi cho sức khỏe, nhưng như nhiều mày râu vẫn biện hộ: “đã uống là phải tới bến, lỡ cỡ khó chịu lắm”, hoặc “nam vô tửu như kỳ vô phong”, “tiếp khách mà chủ không uống thì bị khách đánh giá là không thật lòng”...

Chả thế mà Việt Nam từng “được” xếp là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á, khoảng 3 tỉ lít/năm (thống kê năm 2013).

Hậu quả của việc không giữ được mình là say xỉn, váng vất đầu óc cho đến tận ngày hôm sau, nặng hơn là có thể gây ra tai nạn giao thông, thậm chí mất mạng, chưa kể đến việc gây ra biết bao hệ lụy khác trong cuộc sống gia đình và xã hội. Còn nữa, thói quen uống rượu bia nhưng không ăn gì sẽ phá hủy nội tạng, thần kinh.

Rõ ràng là rất khó để không uống trong các bữa nhậu, rất khó để uống vừa vừa đủ đủ, rất khó để kiểm soát liều lượng uống… Ở đây mới chỉ đề cập đến những người bình thường đi nhậu, chưa nói đến những người sáng xỉn chiều say.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên, trước khi đi nhậu tức là lúc đang “là mình” thì nên ăn một ít gì đó lót dạ, ví dụ một ít cháo, rau xanh, một ly sữa tươi, sữa chua, phô mai… tốt nhất là cơm. Nếu để bụng trống rỗng cơn đói sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều acid hơn, rượu bia sẽ ngấm nhanh hơn nên sẽ say nhanh hơn và tác hại của rượu bia với dạ dày càng trầm trọng hơn.

Có một kinh nghiệm nữa mà nhiều người đang áp dụng để làm giảm tải gánh nặng của rượu bia là trước, trong và sau khi nhậu uống nước giải rượu từ quả Hovenia Dulcis (cây Chỉ Cụ hay Khủng Khéng). Hạt cây này có tác dụng giải độc, chữa ngộ độc rượu, tiểu tiện không thông, cơ thể gầy yếu, hay bị khô cổ, khát nước.

Nước uống này tên là Condition, là sản phẩm chứa đầy đủ tính năng giải độc tự nhiên của Hovenia Dulcis, ngoài ra còn bổ sung thêm các tinh chất khác nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng loại thải chất độc, làm thanh nhiệt cơ thể...

Nước giải rượu Condition có công dụng chuyển hóa cồn thành nước, chống ngộ độc rượu, giảm các triệu chứng khó chịu sau uống rượu như buồn nôn, đau đầu, ợ nóng ..., giúp cho người say rượu nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, ngăn chặn tác hại của rượu gây nên đối với cơ thể. Ngoài ra, Condition giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan và tăng cường khả năng chống độc của gan.

 

Đông Hường