Cô kỹ sư trẻ khát khao tìm lại mẹ đẻ đã bỏ rơi mình 22 năm về trước

Sỹ Đồng

Cô gái đó tên là Phan Thị Trang (23 tuổi, quê ở huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh), một cô bé tự mình lớn lên và trở thành một kỹ sư xây dựng. Khát khao lớn nhất bây giờ của Trang là tìm lại người mẹ ruột mà cách đây 22 năm đã bỏ rơi mình.
Cô kỹ sư trẻ khát khao tìm lại mẹ đẻ đã bỏ rơi mình 22 năm về trước - ảnh 1
Chân dung chị Hương (mẹ của Trang) – kỷ vật duy nhất về mẹ mà Trang được bà ngoại trao cho trước khi bà mất.

Tuổi thơ bất hạnh

Những ngày qua, trên facebook đã có hàng nghìn lượt chia sẻ về câu chuyện của cô gái có nick name “Trang Hunuzata” đăng tải một bức thư tìm mẹ, kèm theo bức ảnh chân dung của người mẹ được chụp khi thời còn trẻ.

Trong nội dung câu chuyện của Trang là kể về sự ra đời của mình cũng như sự ra đi biệt tăm của người mẹ: “Mẹ tên Hương (sinh năm 1973, ở xã Hương Liên, H.Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Năm mẹ 19 tuổi, mẹ yêu một người đàn ông nhà bên, tầm tuổi mẹ. Khi mẹ mang bầu người đàn ông ấy chối bỏ trách nhiệm, đi nơi khác lập nghiệp. Nhưng mẹ vẫn quyết tâm sinh ra tôi dù phải chịu bao nỗi nhục nhã, dèm pha của người đời vì một cô gái vừa tròn 20 tuổi chưa có chồng mà có chửa”.

Khi Trang được 1 tuổi, cuộc sống của 3 bà cháu khó khăn, chị Hương đành gửi Trang cho bà ngoại nuôi, đi vào Nam làm ăn.

Cũng kể từ đó đã 22 năm trôi qua, Trang không có tin tức gì về mẹ của mình. Hình ảnh Trang biết về mẹ là qua một tấm hình chân dung cũ kỹ được bà ngoại trao cho trong giây phút lâm chung. Mỗi lần Trang hỏi về mẹ, bà ngoại chỉ nhắc lại lời hứa của mẹ trước lúc đi làm ăn xa. “Mi (mày - pv) yên tâm, mẹ mi nói đi kiếm tiền về làm nhà cho 3 mẹ con bà cháu ở, chừ chưa kiếm được tiền nên mẹ chưa về, đợi mẹ mi có tiền mẹ mi sẽ về thôi”, Trang nhớ lại.

Trang lớn lên trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của bà ngoại đã ngoài 80 tuổi. Từ nhỏ Trang đã biết sống tự lập để giúp đỡ công việc cho bà. Ngoài việc học ở trường, những công việc đồng áng, bếp núc…một mình Trang cáng đáng.

Năm lớp 8, chỗ dựa tinh thần duy nhất là bà ngoại cũng từ giã cõi đời, Trang trở thành đứa trẻ bơ vơ, không nơi nương tựa. Trước lúc mất, bà ngoại còn dặn Trang: “Còn lại một mình mi cứ ở đó, cố (bà ngoại) sẽ về ấp mi ngủ hằng đêm”.

Với mức hỗ trợ 180.000 đồng mỗi tháng từ trợ cấp xã hội và sự đùm bọc của bà con hàng xóm, bạn bè, thầy cô, Trang đã tự thân lớn lên và luôn trở thành học sinh giỏi. Hết lớp 12, Trang đỗ vào ngành xây dựng của trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

Suốt 4 năm đại học là quãng thời gian khó khăn, vất vả đối với một cô gái có hoàn cảnh như Trang. Trang vừa đảm bảo việc học ở trường, vừa kiếm việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vậy dù Trang luôn lạc quan, yêu đời chỉ nghĩ : “ Mình vất vả hơn các bạn khác một chút thôi”.

Thành quả của những tháng ngày khốn khó, những giọt mồ hôi và cả nước mắt của một cô gái mới lớn. Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, Trang xem đó là niềm hạnh phúc đầu đời của mình.

Khát khao tìm lại mẹ đẻ

Hiện tại, cô bé mô côi ngày nào đang là một kỹ sư xây dựng của một công ty tại TP.HCM với thu nhập khá ổn định. Trang tâm sự: “Năm nay, em dành được một số tiền, để về xây lại ngôi mộ cho bà ngoại. Đó là việc đầu tiên em phải làm”.

Cô kỹ sư trẻ khát khao tìm lại mẹ đẻ đã bỏ rơi mình 22 năm về trước - ảnh 2
Cô bé Phan Thi Trang – một cô bé mồ côi không những học giỏi mà sống luôn lạc quan yêu đời và năng động

22 năm qua, Trang tự mình lớn lên trong sự thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người mẹ. Trang tâm sự: “ Đến bây giờ, em vẫn không hề oán trách một điều gì về mẹ. Em chỉ mong một lần được gặp mẹ, để gọi một tiếng mẹ. Như thế, đối với em là mãn nguyện lắm”.

Ý định đi tìm mẹ được Trang nhen nhóm từ hồi đầu năm nhất của đại học. Nhưng thời gian đó, Trang vừa đi học, vừa phải bươn chải đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống nên việc đi tìm mẹ đành gác lại.

Trang chia sẻ: “Tết nào cũng thấy bạn bè đi sắm quà về biếu cha mẹ. Em nhìn thấy đến phát thèm, thèm có được có mẹ để được chăm sóc, để được nũng nụi. Thế nên, em quyết tâm tìm lại mẹ của mình hơn, cho dù thông tin về mẹ rất mù mờ”.

Điều mà Trang đang lo lắng, sợ mẹ đang có cuộc sống mới với một gia đình hạnh phúc. Nếu mình xuất hiện, gặp lại mẹ sẽ có ít nhiều sự xáo trộn cuộc sống của mẹ. Nhưng qua động viên và thuyết phục của bạn bè, Trang đã mạnh đưa tâm nguyện tìm mẹ ruột của mình trên trang facebook cá nhân và nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ và góp sức cùng Trang trong hành trình đi tìm mẹ của mình.

Một số thông tin về mẹ của Trang:

- Mẹ Trang tên Hương (từng nghe nói họ Chu), sinh năm 1973, quê ở thôn Liên Hương, Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

- Bà ngoại tên Phan Thị Kiều. Cố ngoại (người nuôi Trang thời nhỏ) thường gọi là cố Kiều. Những người anh em của mẹ tên Thanh, Tuấn, Tú.

- Trang sinh ngày 30/01/1994 (19/12/1993 âm lịch, tên do bà đặt, mẹ không biết.

Thông tin về mẹ của Trang liên hệ về số điện thoại của cô: 0962 565 097.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet