“Cỗ máy giết người” trẻ em ở Syria

TÙNG LÂM

Buồn chán khi ở nhà và hăm hở cùng với các anh và cha gia nhập lực lượng nổi dậy chống lại quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, các thiếu niên Syria đang bị lực lượng nổi dậy biến thành những “sát thủ nhí”.

“Khi tới đây, chúng chỉ là những đứa trẻ. Đến khi ra đi, chúng đã trở thành những cỗ máy giết người”, Abdel Razzaq, cựu trung sĩ quân đội 38 tuổi và là người huấn luyện các cậu bé Syria, cho biết.

Một cậu bé Syria đang học cách sử dụng súng AK-47 tại “học viện quân sự” ở tỉnh Aleppo, phía bắc Syria.

“Chúng được huấn luyện để không cảm thấy sợ hãi chiến tranh và đến lúc phải giết người sẽ không do dự”, Abdel Razzaq nói và cho biết nhóm “chiến binh” mới nhất của anh gồm các thanh thiếu niên tuổi từ 14 tới 18.

“Không còn đàn ông ở trong các ngôi làng nữa. Giờ đến lượt bọn trẻ tham gia huấn luyện quân sự”, vị “huấn luyện viên” này nói.

Abdel Razzaq dạy học sinh cách sử dụng súng Kalashnikov, hay còn gọi là súng AK-47, vũ khí phổ biến của lực lượng nổi dậy Syria. Anh dạy bọn trẻ cách tước vũ khí của kẻ thù và sát hại kẻ thù bằng dao hoặc thậm chí bằng tay không.  

“Tôi biết trẻ em là những binh sĩ tốt nhất. Chúng tuân theo mọi mệnh lệnh. Người lớn thì hay đặt câu hỏi và đòi phải có câu trả lời. Nhưng trẻ con thì không hỏi gì cả”, Abdel Razzaq nói.

“Musab, em phải giết chết kẻ thù của mình chứ không phải vuốt ve hắn”, anh quát to khi nhìn thấy một cậu bé 14 tuối cố gắng tước vũ khí của kẻ thù bằng nắm đấm chứ không dùng dao đâm.

Cha của Musab cho biết ông rất tự hào về con trai của mình và tự tin rằng con trai ông sẽ trở thành “một người lính rất cừ”.

Còn Sobhi, 15 tuổi, thì cho biết cậu đã cầu xin cha mình để được tham gia khóa huấn luyện này. “Cháu rất chán vì phải ở nhà, chờ đợi cha mình và các anh trai từ chiến tuyến trở về và kể cho cháu nghe về chiến tranh. Cháu muốn được ra chiến trường để tận mắt chứng kiến”, Sobhi nói.

“Học viện quân sự” của Abdel Razzaq từng là một ngôi trường nằm ở tỉnh Aleppo, phía bắc Syria. Trước khi được gửi ra tiền tuyến, mỗi ngày các cậu bé được huấn luyện trong vòng 2 tiếng và khóa huấn luyện kéo dài 3 tháng.

Gia đình của các em rất háo hức khi biết các em được đào tạo rất kĩ trước khi được điều ra chiến trường chiến đấu với quân đội của chính quyền Syria. “Nếu không được huấn luyện đúng, chúng sẽ sớm bị giết chết”, Abdel Razzaq nói.

Cậu bé Mohammed 15 tuổi có vẻ như học tháo lắp súng Kalashnikov rất nhanh. “Sẵn sàng!”, cậu hô đầy tự hào, thể hiện mình trước vị huấn luyện viên, người khiến các cậu bé vừa sợ vừa kính trọng.

Bashar, 16 tuổi, được anh trai đăng kí tham gia khóa huấn luyện hộ. “Tôi muốn trả thù cho cái chết của cha mình (một binh sĩ nổi dậy Syria)”, cậu bé tâm sự.

Do các gia đình sẵn sàng gửi con trai mình tới huấn luyện, “học viện” của Abdel Razzaq không cần phải đi tuyển quân bắt buộc.

Điều phối viên về vấn đề bảo vệ trẻ em của UNICEF Jean-Nicolas Beuze nói rằng: “Không giống như các cuộc xung đột khác, trẻ em không được tuyển vào quân đội. Ở đây, trẻ em tự nguyện tham gia và được gia đình khuyến khích”. Nhưng ông Beuze cho rằng: “Các vị sĩ quan chỉ huy có nghĩa vụ phải từ chối không cho chúng tham gia”.

Luật quốc tế cấm việc tuyển dụng bất kỳ ai dưới 18 tuổi vào tham gia chiến đấu hay vào các hoạt động hậu cần cho quân đội như làm gián điệp, vận chuyển vũ khí và cung cấp quân nhu cho các chiến binh.

Theo ông Beuze, việc tuyển dụng trẻ em “làm chiến binh hay hỗ trợ cho các chiến binh đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em”.

Theo giới quan sát, các nhóm nhân quyền vẫn thường cáo buộc cả chính quyền và quân nổi dậy Syria đã lạm dụng nhân quyền và khiến hơn 3.500 trẻ em nước này thiệt mạng.

Một số đoạn băng video cho thấy có các chiến binh trẻ em tham gia vào các điểm nóng trên khắp đất nước Syria. Một đoạn băng quay tại tỉnh Deir Ezzor ở phía bắc Syria cho thấy một cậu bé cầm súng trường tự động trong khi quân nổi dậy nổ súng ở gần đó.

“Đây là chiến binh trẻ nhất Syria”, người quay phim nói và cậu bé tự giới thiệu bản thân tên là “Danny Walid, 14 tuổi”.

Một đoạn băng khác được những người thân chính quyền Syria công bố cho thấy những hình ảnh khiến người xem choáng váng về một cậu bé và xung quanh là những người được cho là lực lượng nổi dậy.

Trong đoạn băng, cậu bé đã dùng rìu chặt đầu một người đàn ông đang nằm dưới đất. Đám chiến binh xung quanh hoan hô cậu bé và đá chiếc người của nạn nhân tới chân “chiến binh nhí”.

Cuộc xung đột Syria bắt đầu vào giữa tháng 2/2011 bằng các cuộc biểu tình hòa bình nhưng sau đó đã biến thành một cuộc xung đột đẫm máu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet