Có một giáo sư 100 tuổi dự Đại hội thi đua yêu nước

Vạn Xuân

GS. Vũ Khiêu, Trung tâm Khoa học và Nhân văn Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam là đại biểu cao tuổi nhất dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Năm nay ông đã 100 tuổi.

Chiều 7/12, Ban tổ chức Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã tổ chức họp báo thông báo kết quả đại hội. Tham dự cuộc họp báo có các đồng chí: Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Thị Thu Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Tại buổi họp báo bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã thông báo tới báo chí kết quả của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Bà Hà cho biết, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần đổi mới, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã thành công tốt đẹp. Trong một 1.800 đại biểu chính thức có: 167 đại biểu là cá nhân và đại diện tập thể Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới từ 2011 đến nay, trong đó cá nhân Anh hùng là 29 người.

Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX tổ chức họp báo thông báo kết quả kỳ họp. (Ảnh: Vạn Xuân)

Đại biểu là Chiến sỹ thi đua toàn quốc được lựa chọn dự Đại hội từ năm 2011 đến nay là 102 đại biểu.

972 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

72 đại biểu đại diện tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, gồm đại diện 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và một số bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương tiêu biểu.

70 đại biểu đại diện cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

106 đại biểu là người dân tộc thiểu số.

193 đại biểu đại diện tôn giáo, nhân sỹ, trí thức; người có công với cách mạng, thương binh, gia đình liệt sỹ, đại diện có công với cách mạng….

Đại biểu cao tuổi nhất là GS. Vũ Khiêu, Trung tâm Khoa học và Nhân văn Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, năm nay đã 100 tuổi. Có 5 đại biểu ít tuổi nhất là các học sinh tiểu học, 11 tuổi.

Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc đã nghe báo cáo Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 5 năm (2011-2015) và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2015-2020 do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương trình bày; nghe báo cáo tham luận và giao lưu với các tập thể điển hình tiên tiến xuất sắc của các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các địa phương.

Đại hội đã biểu dương, tôn vinh các điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 14 ban, bộ, ngành đoàn thể trung ương; tặng Cờ thi đua Chính phủ cho 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát động phong trào thi đua trong cả nước với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

“Các cuộc làm việc của Đại hội đều được truyền hình trực tiếp cho nên dư luận người dân rất sôi nổi. Tôi mong muốn sau đại hội các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền những gương điển hình này để phong trào tiếp tục lan tỏa trong thời gian tới”, bà Hà nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet