Có một ngôi trường chuẩn bán Quốc tế đầu tiên tại Hà Nội

N. Huyền

​Vừa tốt nghiệp “năm nhất” của “trường đại học chữ to”, bé Trà My đã rất tự tin chào hỏi khi gặp người nước ngoài trên phố. Không những có thể đọc viết thành thạo, Trà My còn biết chơi đàn piano và “diễn thuyết” rất tự nhiên trước mọi người.

Gian nan tìm trường

Khá hài lòng về kết quả đạt được của cô con gái, chị Hải Anh (mẹ bé Trà My) kể lại: Một năm trước, khi con chuẩn bị vào lớp 1, anh chị vô cùng đau đầu về việc chọn trường cho con.

“Bé là con út, trên cháu có hai anh chị. Ra ngoài các anh chị nói lắm bao nhiêu thì bé nói ít bấy nhiêu, các anh chị tự tin chừng nào thì cô em lại nhút nhát chừng đó. Khi bố mẹ cho đi chơi, nếu các anh chị sẵn sàng chơi cùng các bạn thì cô em út có dụ dỗ thế nào cũng nhất định không đi mặc dù ở nhà bé cũng nghịch chẳng kém gì anh chị” - chị Hải Anh kể lại.

Làm thế nào để tìm được trường Quốc tế, bán Quốc tế không quá đông, các con được học tiếng Anh với giáo viên “xịn”, vừa không xem nhẹ các môn học theo chương trình trong nước, vừa có kinh phí phù hợp… khiến vợ chồng chị Hải Anh “mất ăn mất ngủ” hai tháng liền.

Chia sẻ kinh nghiệm của 2 bạn lớn đã học ở một trường dân lập có tiếng, chị Hải Anh nói: “Hồi ấy mọi người đều đua nhau vào thành ra trường dân lập nhưng chỉ hơn trường công một chút. Tuy sĩ số lớp học ít hơn, học tiếng Anh nhiều hơn… nhưng thú thực con mình không thu nhận được là bao, các con về nhà vẫn phải đi học thêm. Chưa kể khi thi chuyển cấp kết quả cũng không được như mong muốn. Vậy nên, còn mỗi cô út chúng tôi thực sự lo lắng và cất công tìm trường bằng sự kinh nghiệm của bản thân chứ không theo … trào lưu nữa”.

Và công cuộc tìm trường cho con bắt đầu. Vợ chồng chị Hải Anh lần lượt đến từng trường Quốc tế, bán Quốc tế trên địa bàn Hà Nội để tìm hiểu, thậm chí cho cả cô bé con đi cùng. Cuối cùng, anh chị quyết định cho con học tại Việt - Úc Hà Nội.

“Thực sự thì chúng tôi khá băn khoăn khi tới Việt-Úc Hà Nội, bởi cũng không thấy trường thường xuyên xuất hiện trên báo chí. Thế nhưng chúng tôi đã bị thuyết phục ngay từ lần đầu đến thăm. Nằm trong khu đô thị Mỹ Đình 1, cảm nhận đầu tiên về ngôi trường đó là sự quy mô, sạch sẽ và rất… an toàn. Từ bác bảo vệ cho đến chị lao công rất quý người, bọn trẻ thấy người lớn đều chào hỏi lễ phép, thoải mái bày trò rồi rủ con bé nhà mình vào chơi cùng. Điều này khiến con bé rất thích thú. Hoá ra không phải trường nào được quảng cáo hay phô trương thanh thế nhiều cũng là tốt.”- chị Hải Anh nói.

Và con đã thực sự trưởng thành

Sau đó, chị có tìm hiểu thêm và “té ngửa” khi biết đây là ngôi trường có bề dày “nhất nhì” thành phố về đào tạo ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài chuẩn. Được thành lập từ năm 2007, Việt-Úc Hà Nội (VAS Hanoi) là hệ thống trường bán quốc tế từ lớp 1 đến lớp 12 đầu tiên tại Hà Nội, với 10 năm hoạt động luôn theo tiêu chí đặt chất lượng lên hàng đầu. Đây cũng là trường đầu tiên được Hội đồng khảo thí Đại học Cambridge công nhận là trường quốc tế Cambridge, có quy mô đầu tư bài bản và nghiêm túc theo mô hình của đối tác chiến lược là trường PLC Sydney (Úc).

“Cùng với cơ sở vật chất rộng rãi, có nhà đa năng, sân bóng... tôi thực sự hài lòng khi Nhà trường đáp ứng được tiêu chí mà nhiều trường không có, đó là các con được học riêng-ăn riêng-ngủ riêng. Ngoài ra, chương trình học của VAS Hanoi cũng được tôi tìm hiểu kỹ và thấy rất khoa học khi cân bằng giữa yếu tố "Tây" và "Ta". Bé nhà tôi theo học chương trình Tiểu học Cambridge Primary do 100% giáo viên nước ngoài giảng dạy và sau khi kết thúc năm học đầu tiên, gia đình thực sự hài lòng. Các môn học văn hóa cháu học khá đều, tiếng Anh theo tôi đánh giá là đủ so với độ tuổi của cháu, đặc biệt là cháu hoạt ngôn và tự tin hơn rất nhiều” - chị Hải Anh chia sẻ.

 Từ năm học 2016-2017, Trường Tiểu học Việt-Úc Hà Nội phủ sóng chương trình Quốc tế Cambridge Primary, song song với chương trình Cambridge Secondary 1 dành cho học sinh THCS.

Khi được hỏi về nhiều ý kiến cho rằng trường quốc tế thường học ít, chị Hải Anh đã khẳng định: “Nói trường quốc tế học ít thì không đúng vì lịch học của con tôi cũng rất dày, cháu học từ 8h sáng đến 16h chiều. Nhưng không hề thấy cháu bị áp lực, ngược lại con rất thích thú khi đi học vì được tham gia các hoạt động tập thể, làm việc nhóm, kỹ năng sống… Từ khi con học ở VAS Hanoi, tôi đã cùng tham gia nhiều hoạt động của trường và thấy rất ý nghĩa. Như “Ngày hội Ông Bà”, các con được mời Ông Bà tới trường cùng mình, nghe Ông Bà kể chuyện và dẫn Ông Bà tham quan lớp học. Sau khi được học piano chính khoá nghiêm túc trong trường, bé nhà tôi đã biểu diễn cùng các bạn trong buổi hòa nhạc Piano do trường tổ chức. Nhìn con tự tin biểu diễn piano trên sân khấu như một nghệ sĩ, tôi thực sự rất vui và tự hào”.

Chị Hải Anh cũng cho biết, chị tin tưởng vào VAS Hanoi để đảm bảo lộ trình học tập liên tục cho con từ lớp 1 đến lớp 12. Qua tìm hiểu ở các khoá trên, chị thấy nhiều phụ huynh khen ngợi chương trình quốc tế THCS Cambridge Secondary 1 và chương trình THPT với hai môn IELTS Preparation (Chuẩn bị thi bằng IELTS) và Business Studies (Kinh doanh) theo khung Cambridge. Học sinh hết lớp 12 có thể linh hoạt lựa chọn du học hoặc học tại VN theo nhu cầu của gia đình cũng như mục tiêu của cá nhân. Hiện đã gần 1000 du học sinh của VAS Hanoi theo học ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc, Thuỵ Sĩ, Nhật Bản... Khoảng 30% học sinh của trường vẫn có thể lựa chọn theo học đại học trong nước trước khi có thể chuyển tiếp, tìm kiếm cơ hội du học.

Ngoài ra, học sinh khối trung học được tư vấn hướng nghiệp, du học, đồng thời trang bị kĩ năng dự tiệc, ăn mặc lịch sự do các khách sạn 5 sao tổ chức, cũng như tham dự thường xuyên các cuộc thi, giao lưu do các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tổ chức. Năm học 2016-2017, học sinh của VAS Hanoi vượt qua hơn 10 trường dành giải Nhất cuộc thi đọc sách do ĐSQ Mỹ tổ chức.

“Với những tiêu chí này, tôi hoàn toàn yên tâm gửi bạn bé vào đây cho đến hết cấp ba. Bởi, không tiền bạc nào mua được kiến thức, kỹ năng sống đặc biệt giáo dục con thành người tử tế. Chỉ khi bé được sống trong môi trường mà ở đó các thầy cô luôn coi trẻ là đối tượng dạy dỗ, nâng niu chứ không phải là những khách hàng”- chị Hải Anh chia sẻ.

Hệ thống trường Quốc tế Liên cấp Việt-Úc Hà Nội

Địa chỉ: KĐT Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 6287-2869 / 6287-8889; Email: info@vashanoi.edu.vn 

Website: www.vashanoi.edu.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet