Có nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh không?

Trong những ngày Tết việc bảo quản bánh chưng (miền Bắc), bánh Tét (miền Nam) làm sao không bị hỏng mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đau đầu.

Nhiều người quan niệm rằng bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ gây nên hiện tượng lại gạo (bánh bị cứng) …Tuy nhiên, cũng có người lại cho rằng, bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh sẽ đảm bảo được an toàn thực phẩm và ít bị mốc hơn.

Ảnh minh họa

Trao đổi về vấn đề này, BS Ngô Thị Hà Phương (Viện Dinh dưỡng) cho biết, bánh chưng, bánh tét là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid,) và giàu dinh dưỡng.

“Nhiều người thường quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn”, BS Phương chia sẻ.

Tuy nhiên, BS Phương cũng khuyến cáo, nên hạn chế rán bánh, vì rán bánh sẽ làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày, không có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc. Chỉ sử dụng phần không bị hư, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Ngoài ra, muốn bảo quản bánh được lâu thì phải đảm bảo từ khâu chuẩn bị, gói bánh, luộc bánh …Theo đó, khi gói bánh không nên gói quá chặt tay, bánh sẽ bị lại gạo, bánh cứng ăn không ngon. Đồng thời cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc.

Khi luộc bánh nên luộc kỹ để bánh chín đều, sau đó dỡ bánh ra một chậu nước đã đun sôi để nguội và tiến hành rửa từng cái cho hết nhớt trên bề mặt bên ngoài lá, như vậy bánh sẽ ít bị mốc hơn. Nên bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát tránh để rách lá bên ngoài bánh và tránh tác động mạnh.

Theo Lê Phương - Gia đình Việt Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet