Có nên sạc điện thoại qua đêm?

Hoàng Dung (lược dịch)

Có nên sạc điện thoại qua đêm? Một câu hỏi ngắn gọn nhưng có rất nhiều câu trả lời khác nhau.

Nhiều người cho rằng việc thường xuyên cắm sạc qua đêm sẽ làm pin lithium-ion trong điện thoại giảm tuổi thọ vì có thể bị quá tải.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Anker, hãng chuyên sản xuất sạc điện thoại, ông Edo Campos nói: "Thực tế là những thế hệ điện thoại thông minh ngày nay biết khi nào cần ngắt sạc".

Điện thoại Android hay iPhone ngoài bộ phận lưu trữ năng lượng là Pin, nó còn một bộ phận quan trọng không kém đó là chip quản lý nguồn điện.

Con chíp này bảo vệ pin không phải hấp thụ dòng điện dư thừa khi chúng được sạc đầy. Nó sẽ chủ động điều tiết, phân phối, đóng ngắt điện sạc vào pin tùy theo từng hoàn cảnh cần thiết.

Vì vậy, theo lý thuyết, thiệt hại từ việc sạc điện thoại qua đêm là không đáng kể.

Tuy nhiên, hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều sử dụng một công nghệ đó là sạc nhanh và đây chính là nguy cơ ảnh hưởng pin của bạn.

Hatem Zeine, người sáng lập, giám đốc kỹ thuật của Ossia cho rằng công nghệ này cho phép pin điện thoại nhận điện nhanh hơn, tăng tốc độ sạc nên thời gian sẽ được rút ngắn.

Sạc nhanh khiến pin Lithium-ion dễ bị ăn mòn nhanh hơn bình thường. Ông Zeine nói: "Nếu bạn để chế độ sạc nhanh mọi lúc thì tuổi thọ pin sẽ giảm".

Tuy nhiên ông Zeine cũng đưa ra một giải pháp chính là sử dụng sạc của một thiết bị yếu hơn vật cần sạc. Ví dụ dùng sạc iPhone để sạc một cái iPad Pro. Zeine nói: "Tất nhiên nó sẽ sạc rất chậm. Nhưng nó sẽ bảo vệ pin thiết bị của bạn".

Để bảo vệ tuổi thọ pin, phải đảm bảo rằng điện thoại của bạn không bị nóng quá. Theo ông Campos, nhiệt độ cao sẽ kích thích sự hoạt động của lithium-ion trong pin, do vậy pin sẽ nhanh chóng bị chai.

Cả chuyên gia Zeine và Campos đều cho rằng nếu bạn có ý định đổi điện thoại trong khoảng 2 năm thì không nên quá bận tâm về sạc qua đêm vì nó không gây ra nhiều ảnh hưởng.

Theo số liệu trong một cuộc khảo sát vào năm 2015, 44% người dùng điện thoại sẽ nâng cấp hoặc đổi mới máy mới khi các nhà cung cấp ra sản phẩm khác, thường là hai năm. Và thường sau khoảng thời gian này pin cũng bắt đầu có dấu hiệu hao mòn

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet