Có nên thành lập ủy ban lâm thời giám sát Formosa?

N. Huyền

“Không riêng gì Formosa mà các nơi quy hoạch chất thải nguy hại, khu công nghiệp… cũng cần sớm thành lập ban giám sát để tránh xảy ra sự việc tương tự” - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Minh Hoàng nêu ý kiến về vụ việc Formosa xả thải ra môi trường.

Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng

Sáng 21/7, bên lề kỳ họp Quốc hội khóa 14, ĐBQH Trương Minh Hoàng (Đoàn ĐBQH Cà Mau) đã bày tỏ quan điểm liên quan đến vụ việc Formosa xả thải khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung. 

Là một Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng nhận định, để xảy ra việc Formosa xả thải khiến cá chết hàng loạt, rồi việc phát hiện chôn chất thải của Formsa... thì trách nhiệm không riêng gì của Formosa mà còn có trách nhiệm của ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, chính quyền các cấp. Phải tăng cường giám sát để phát hiện kịp thời các vấn đề liên quan đến môi trường.

Trước câu hỏi "các cơ quan chuyên trách của Quốc hội đã làm tròn trách nhiệm chưa?", ông Trương Minh Hoàng cho biết, mỗi Ủy ban hoạt động khá rộng nên đòi hỏi ĐBQH phải làm việc với khả năng và trọng trách cao. 

Với vai trò là thành viên Ủy ban KH, CN và MT, ông Trương Minh Hoàng không thoái thác trách nhiệm trong vụ việc Formosa. Ông khẳng định mình đã cố gắng kiểm tra, giám sát, phát hiện sau đó cương quyết gửi văn bản kiến nghị và đeo bám kiến nghị đó.

“Chúng ta thấy vẫn còn hạn chế này, đó là sau khi mình phát hiện vụ việc mà bà con kiến nghị, đề xuất rồi chuyển đến các cơ quan chức năng địa phương xem xét, giải quyết, nhưng hậu giám sát thì chưa đến nơi đến chốn. Sự quyết liệt của đoàn giám sát, các cá nhân cũng cần phải tính. Với những vụ việc như Formosa thì tới đây mỗi thành viên của đoàn giám sát phải tăng cường hơn chức trách, nhiệm vụ của mình” – ông Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.

Về việc có nên thành lập ủy ban lâm thời giám sát Formosa, ông Hoàng cho biết, với chức năng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì mình thành lập Đoàn giám sát của Quốc hội kết hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước để tiến hành giám sát là hoàn toàn đủ thẩm quyền, khả năng. Tuy nhiên, ở đây chỉ là chọn thời điểm lúc nào để làm việc đó.

“Cá nhân tôi, trong quá trình UB TVQH xây dựng chương trình giám sát năm 2016 – 2017, tôi sẽ đề nghị đưa vào đoàn giám sát của Quốc hội về việc này. Tôi cũng đã kiến nghị với Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN và MT của Quốc hội về việc này. Ở đây, không riêng gì Formosa mà các nơi quy hoạch chất thải nguy hại, khu công nghiệp… thì cũng cần sớm thành lập đoàn giám sát để tránh để xảy ra sự việc tương tự” – ông Hoàng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng thì việc có đưa vào đoàn giám sát của UB TVQH về môi trường hay không thì Quốc hội phải biểu quyết thông qua. "Nếu Quốc hội không thông qua thì với tư cách của mình tôi cũng sẽ đưa vào chương trình giám sát của cá nhân ĐBQH" - ông Hoàng khẳng định.

Ông Hoàng cũng nhấn mạnh: “Để không xảy ra lần nữa thì tôi cũng đã đề nghị là sớm có sự biểu quyết thông qua việc giám sát của Quốc hội. Còn ở đây, sẽ đối chiếu lại các văn bản quy định pháp luật để xem chức trách, thẩm quyền của ai để chỉ đạo, xử lý nghiêm và theo tôi cần phải quy trách nhiệm rõ ràng cho các cá nhân, tổ chức liên quan”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet