Có nên trì hoãn việc nói với con về mặt trái của xã hội?

Ngô Châu Anh

Hiện nay trong cuộc sống có rất nhiều mặt tốt và mặt xấu. Rất nhiều bé gái thơ ngây được bố mẹ bảo bọc quá kỹ đã dẫn đến những hậu quả đau lòng, thậm chí mất cả tính mạng.
Trẻ làm gì khi bị bắt cóc ?

Đừng vẽ ra cuộc sống ngập màu hồng

Hiện nay trong cuộc sống có rất nhiều mặt tốt và mặt xấu. Rất nhiều bé gái thơ ngây được bố mẹ bảo bọc quá kỹ đã dẫn đến những hậu quả đau lòng, thậm chí mất cả tính mạng.

Chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương (giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, đây là vấn đề mà các bố mẹ hiện nay khá lo lắng bởi có quá nhiều án mạng, quá nhiều vụ xâm hại tình dục mà nạn nhân là những trẻ chưa đủ tuổi trưởng thành.  

TS Hương kể lại rằng, đã có rất nhiều cuộc điện thoại với chung một lo lắng: Là phụ huynh có con gái sắp tới tuổi thiếu nữ, tôi vẫn băn khoăn nên cho cháu thấy sự phức tạp của cuộc sống, sự khôn lường của lòng dạ con người hay bao bọc trẻ trong thế giới an toàn, trong vòng tay bố mẹ???

Trả lời điều này, TS Hương cho rằng, thật sai lầm khi chính bố mẹ sống mấy chục năm đã nhận ra cuộc sống không màu hồng như các bố mẹ vẫn tưởng tượng lúc nhỏ nhưng “chúng ta vẫn xây dựng 1 thế giới màu hồng cho lũ trẻ tưởng tượng”.  Bởi theo TS Hương thì đời là bể khổ - Đức Phật đã dạy như vậy và lũ trẻ cho dù trốn tránh thế nào rồi cũng sẽ có lúc phải đối diện. Vì thế, hãy cho trẻ đối diện sớm để trẻ biết cách sống, phòng tránh và ứng phó phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Tuy nhiên, xét dưới góc độ tâm lý, Ths Nguyễn Hà Thành (giảng viên trường ĐH FPT) lại cho rằng, đám trẻ mới tò mò tìm hiểu, chưa trải nghiệm thì chưa thể đủ sâu sắc để cảm thấy sợ hãi. Vì thế, việc cha mẹ cần làm là cho con biết sự thật ở mức độ tăng dần theo độ tuổi. Đừng né tránh cũng đừng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Theo Ths Hà Thành thì lũ trẻ sẽ sốc hơn cả nếu biết chuyện xấu xa trong chính gia đình của mình chứ không phải ngoài xã hội. Vì vậy, giữ và làm gương tốt cho trẻ là cách tốt nhất để trẻ xây dựng niềm tin trong cuộc sống. Cuộc đời có tốt và có xấu, quan trọng là con phải có kĩ năng phân biệt mọi chuyện để ứng xử cho phù hợp, tránh cho mình những rắc rối và hiểm nguy.

Quy tắc đồ lót

Đồng quan điểm này, TS Hương cũng nhấn mạnh, cha mẹ không nên dạy con
ai cũng là người xấu thì con sẽ vô cùng sợ hãi và thiếu tự tin. Vì thế, việc cần làm là dạy con nhận dạng kẻ xấu và ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh. Đồng thời, con cũng nên được dạy về cách ứng phó khi gặp sự cố.

Điều đầu tiên để học về nhận dạng người xấu, TS Hương cho rằng các bậc phụ huynh cần dạy con quy tắc đồ lót. Cha mẹ có thể mua cho con đồ lót vừa người và dặn con:  Khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực cấm địa. Tuyệt đối con không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám.

Ngoài ra, để học cách ứng xử phù hợp, các chuyên gia cũng chỉ ra quy tắc lòng bàn tay. Cụ thể, bố mẹ hãy xòe tay con ra và chỉ, chính giữa lòng bàn tay có bố mẹ đẻ. Đó là những người chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép cầm tay con động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót. Vòng tròn bên ngoài là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em…. Những người đó chỉ được nắm tay con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác.

“Vòng sát với ngón tay là những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ….) con chỉ nên bắt tay nếu họ yêu cầu. Còn tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể. Khu vực các ngón tay là người lạ. Tuyệt đối xua tay nếu họ đến quá gần, nếu cần thì chạy trốn.”- TS Hương nhấn mạnh.

Bổ sung thêm những quy tắc trên, Ths Hà Thành cũng cho rằng, bố mẹ nên trang bị cho các bé kỹ năng ứng xử phù hợp với người lạ. Cụ thể, người lớn cần dạy con không mở cửa cho khách khi bố mẹ không có nhà. Lịch sự trả lời khách rồi rút về phòng riêng.

Nếu đi trên đường mà có người rủ rê con thì tuyệt đối không đi theo. Nếu họ đi theo con thì con nên chạy đến hỏi đường chú công an. Nếu không có chú công an ở gần đó thì chạy lại phía các bà già. Cần thiết thì đưa bà qua đường. Kẻ gian (nếu có) sẽ nghĩ là con gặp người thân và bỏ đi.

“Đặc biệt, khi gặp sự cố nguy hiểm, trẻ cần biết cách thoát thân. Lúc này, việc con cần làm là hết sức bình tĩnh, la lối hoặc hét thật to để gây chú ý cho những người xung quanh. Với trẻ lớn hơn có thể đạp thật mạnh vào vùng chính giữa của bụng kẻ gian. Khu vực đó là khu vực có nhiều dây thần kinh, sẽ làm kẻ gian đau đến choáng váng. Như vậy, việc thoát ra sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”- Ths Hà Thành nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet