Có "nhà ngoại cảm" mạo danh để kiếm chác

Lợi dụng sự cả tin của nhiều người dân muốn tìm mộ liệt sĩ về thờ cúng, nhiều kẻ hám lợi, kém đức đã mạo danh là nhà ngoại cảm để kiếm chác, thậm chí còn giở trò đồi bại với gia chủ.

Theo thống kê của cơ quan nghiên cứu tiềm năng con người, những nhà ngoại cảm "tự phong" lên đến trên 90%. Nhóm người này có rất nhiều thủ đoạn để làm giả và thường núp bóng "ông đồng bà cốt" với hình thức “thôi miên ám thị”.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Thế Khanh, Giám đốc Trung tâm Liên hiệp khoa học UIA cho biết, có rất nhiều cách để nhận diện những kẻ mạo danh nhà ngoại cảm đi lừa đảo người dân để chuộc lợi. Tuy nhiên, do tâm lý nôn nóng và không có nghiệp vụ nên những người dân thường khó có thể nhận diện được nhóm người này. Do đó, ông Khanh khuyến cáo người dân khi có nhu cầu tìm kiếm mộ liệt sĩ nên đến các trung tâm có chức năng quản lý, kiểm định để tìm nhà ngoại cảm. 

Có
Nhiều người nhà liệt sĩ bị lợi dụng sự cả tin, tiền mất tật mang. 

“Trung tâm liên hiệp khoa học, viện khoa học hình sự-Bộ Công an và Trung tâm bảo trợ văn hóa kỹ thuật truyền thông có một danh sách những nhà ngoại cảm đã được kiểm định. Do đó, khi người dân đến liên hệ tìm mộ liệt sĩ sẽ được sắp xếp nhà ngoại cảm phù hợp. Việc tìm các nhà ngoại cảm qua tin đồn, mách miệng rất nguy hiểm, phần đa là tiền mất tật mang. Việc nhận biết ngoại cảm giả với người dân không có chuyên môn rất khó, cách duy nhất là trước khi tin cậy hãy liên hệ với ba trung tâm trên để xem họ có trong danh sách đã được kiểm định hay chưa”, ông Khanh khuyến cáo.

Cũng theo ông Khanh, các nhà ngoại cảm rởm có rất nhiều chiêu trò để “hành nghề” nhưng thường núp bóng “đồng cốt”, dung phương thức “thôi miên ám thị”. 

“Các nhóm "ngoại cảm, tâm linh rởm" và các "đồng cốt giả hiệu" thường sử dụng các trạng thái người giả ma, tự nhận là “vong hồn” để lòe bịp bất chính, hành nghề mê tín dị đoan hoặc hình thức vong giả vong để lừa đảo thân chủ mong được cúng cấp riêng, thậm chí  lợi dụng cưỡng bức than nhân, biến chủ thể trở thành trạng thái điên loạn”, ông Khanh nói về các phương thức lừa đảo dưới bóng “đồng cốt”.

Chuyên gia mách cách nhận biết ngoại cảm rởm
Ông Vũ Thế Khanh, Giám đốc Trung tâm Liên hiệp khoa học UIA 

Ông Khanh cũng cho biết, phương thức “thôi miên, ám thị" cũng chỉ là một trong hàng trăm thủ đoạn của bọn "làm nhái" ngoại cảm tâm linh. Thuật ngữ "thôi miên ám thị" chỉ để giải thích cho một vài hiện tượng "ngoại cảm rởm, tâm linh rởm”, không thể dùng để giải thích cho các hiện tượng ngoại cảm tâm linh chân chính.

“Nhóm làm "nhái ngoại cảm" cũng chẳng hiểu biết gì về "thôi miên và ám thị” nên khi hành nghề trước mặt các nhà nghiên cứu sẽ nhanh chóng bị lộ tảy. Tất cả các gia đình khi đến tham gia khảo nghiệm tại cơ quan để tìm mộ thất lạc, hoàn toàn không được phép cung cấp thông tin trước cho nhà ngoại cảm để tránh hiện tượng bị ám thị”, ông Khanh nói. 

Thông thường, những ngoại cảm rởm thường có cả ekip đi kèm, trong đó một bộ phận không thể thiếu là “chân gỗ”. Chiêu trò quen thuộc nhất mà chúng thường dùng là cho “chân gỗ’ của mình viết tên tuổi, quê quán của liệt sĩ vào một tờ giấy ngả vàng, nhét vào một lọ penicillin, rồi chôn trong rừng. Sau đó, theo lời chỉ dẫn, gia đình được nhà ngoại cảm đưa tới địa điểm biết trước để đào mộ.

 “Chính vì thế, nhiều gia đình vì nôn nóng tìm mộ thân nhân, không tìm hiểu kỹ tung tích nhà ngoại cảm để gửi niềm tin nên đã mang những nắm đất, tổ mối về thờ, thậm chí còn mắc bệnh thần kinh vì đi áp vong tìm mộ”, ông Khanh nói.

Ngoài ra, ông Khanh cũng cho biết, với các nhà ngoại cảm đã được thẩm định, cũng có lúc linh cảm, phán đoán sai và cũng có lúc bị mất khả năng ngoại cảm. 

"Các nhà ngoại cảm cũng chỉ đúng được 70% còn 30% là sai. Do đó, khi tiến hành tìm kiếm mộ liệt sĩ cho các gia chủ bằng phương pháp ngoại cảm, chúng tôi thường cho một số nhà ngoại cảm tham gia một lúc và chọn lấy những thông tin trùng nhau, thông tin khác nhau phải thẩm định lại", ông Khanh cho biết.

Nguồn: Tin Mới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet