Có phải em đang bị giãn tĩnh mạch tinh?

Khoảng vài tháng nay tự nhiên em thấy tưng tức ở vùng bìu bên trái, bìu trái xệ xuống nhiều hơn bên phải, vùng bẹn hay vã mồ hôi.

Giãn tĩnh mạch tinh là sự giãn và gấp khúc bất thường của hệ tĩnh mạch tinh hoàn. 
Hỏi: Khoảng vài tháng nay tự nhiên em thấy tưng tức ở vùng bìu bên trái, bìu trái xệ xuống nhiều hơn bên phải, vùng bẹn hay vã mồ hôi. Theo như tìm hiểu trên mạng thì có thể em đã bị giãn tĩnh mạch tinh. 

 

Em xin hỏi bác sỹ có thuốc nào uống để hết đau và hết xệ bìu không? Em còn nghe nói giãn tĩnh mạch tinh có thể gây vô sinh về sau, vậy cụ thể thế nào xin bác sỹ tư vấn cho em?

Hoàng Nhị

ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc:

Giãn tĩnh mạch tinh là sự giãn và gấp khúc bất thường của hệ tĩnh mạch tinh hoàn. Đây là một bệnh mạn tính phổ biến ở nam giới, chiếm khoảng 22% trong cộng đồng nam giới trưởng thành. 

Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay người ta vẫn chưa rõ nhưng ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch tinh đến sức khoẻ sinh sản của nam giới đã được chứng minh rõ ràng. Giãn tĩnh mạch tinh làm cho nhiệt độ bên trong tinh hoàn cũng như nhiêt độ vùng bìu tăng lên làm ảnh hưởng đến sự sinh sản và trưởng thành của tinh trùng. Đồng thời giãn tĩnh mạch tinh cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone sinh dục nam do các tế bào chuyên sản xuất hormone bị tổn thương.

Triệu chứng của giãn là cảm giác tưng tức vùng bìu, vùng bìu giãn ra như “túi giun”, nóng rát và vã mồ hôi vùng bìu. Điều trị giãn tĩnh mạch tinh phụ thuộc vào mức độ giãn và mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với chức năng sinh sản. Độ giãn nhẹ ( độ I, độ II) thì điều trị thuốc, độ giãn nặng (độ III) thì phải mổ.

Hiện nay có nhiều biện pháp phẫu thuật điều trị khác nhau như mổ mở thông thường, mổ nội soi, nút tĩnh mạch tinh và mổ vi phẫu. Trong đó mổ vi phẫu được đánh giá là phương pháp điều trị chuẩn mực nhất vì tính an toàn, hiêu quả, ít tái phát, thời gian nằm viện ngắn.

Trường hợp của bạn có thể là đã bị  giãn tĩnh mạch tinh trái độ III, bạn nên đến các bác sỹ chuyên nam khoa để được thăm khám và đánh giá mức độ ảnh hưởng của giãn đến chức năng sinh sản của bạn như thế nào. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn biện pháp điều trị hợp lý

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet