Có phải làm tăng ca khi đang mang thai?

Ông Nguyễn Anh Trung (trú TX Điện Bàn, Quảng Nam) hỏi: Vợ tôi đang mang thai, sức khỏe không được tốt. Tuy nhiên, công ty (CT) nơi vợ tôi đang làm việc vẫn để vợ tôi làm tăng ca và có khi làm vào ban đêm đến 8 giờ 30 mới về.

Ông Nguyễn Anh Trung (trú TX Điện Bàn, Quảng Nam) hỏi: Vợ tôi đang mang thai, sức khỏe không được tốt. Tuy nhiên, công ty (CT) nơi vợ tôi đang làm việc vẫn để vợ tôi làm tăng ca và có khi làm vào ban đêm đến 8 giờ 30 mới được về. CT này bố trí giờ làm việc và tăng ca như vậy với phụ nữ mang thai có trái quy định pháp luật không?

Thạc sĩ - Luật sư Lê Ngô Hoài Phong, Trưởng Chi nhánh Văn phòng luật sư Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng, trả lời: Theo quy định của pháp luật lao động (LĐ), người sử dụng LĐ không được sử dụng LĐ nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây: mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

Đồng thời, LĐ nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 7 được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Về thời giờ làm việc vào ban đêm, Điều 105 Bộ luật LĐ quy định: giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. 

Do nội dung của ông Trung không nêu rõ rằng vợ ông đang mang thai ở tháng thứ mấy và thực tế tình trạng sức khỏe như thế nào nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể hơn. Ông có thể vận dụng các quy định trên để đánh giá trường hợp của mình. 

Tuy nhiên, có thể nhận thấy rõ là CT trên chỉ để vợ ông làm việc đến 20 giờ 30 nên không trái với quy định của pháp luật. Do vậy, theo chúng tôi, nếu thấy không đủ sức khỏe thì vợ ông nên thương lượng với CT để giảm giờ làm (nếu làm công việc nặng nhọc) mà vẫn được hưởng lương theo quy định của pháp luật.

Nguồn Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet