Cổ phiếu Sabeco sẽ lại “cháy hàng” như từng xảy ra với Habeco?

Hiền Anh

Với mức độ được biết đến cao trong một thị trường đang rất thiếu những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng chất lượng, cổ phiếu Sabeco nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong một vài ngày đầu giao dịch sau khi niêm yết.

Ngày 15/11, xuất hiện thông tin Bộ Công thương đã chấp thuận đề xuất của Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) xác định mức giá tham chiếu cho ngày chào sàn HOSE là 110.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Phan Đăng Tuất - Vụ trưởng, thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco – khẳng định còn quá sớm để xác định mức giá chào sàn cho Sabeco. Tuy nhiên, ông Tuất cũng khẳng định Sabeco sẽ chính thức lên sàn HOSE vào ngày 12/12 tới.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), nếu mức giá tham chiếu của Sabeco là 110.000 đồng/cổ phiếu, Sabeco sẽ “cháy hàng” ngay trong ngày đầu chào sàn bởi giá trị hợp lý của cổ phiếu Sabeco theo ước tính là khoảng 144.000 đồng/cổ phiếu. HSC định giá Sabeco với P/E là 21,5 lần dựa trên dự báo về tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 34% đạt 4.577 tỷ đồng.

Với mức độ được biết đến cao trong một thị trường đang rất thiếu những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng chất lượng, cổ phiếu Sabeco nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong một vài ngày đầu giao dịch sau khi niêm yết. Cộng với thực tế mức vốn hóa lớn và thanh khoản ở cổ phiếu khá mỏng, khả năng giá cổ phiếu tăng mạnh là rất cao. “Người anh em” của Sabeco là Habeco đã niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM từ ngày 28/10/2016, cổ phiếu Habeco cũng đã tăng giá mạnh trong những ngày đầu cho đến khi PE chạm mức ngất ngưỡng 45 lần trước khi điều chỉnh. Điểm tích cực ở đây là ước tính tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển đổi thực tế của cổ phiếu Sabeco là khoảng 3,4% (tương đương 21,9 triệu cổ phiếu) cao hơn mức 1,1% (2,6 triệu cổ phiếu) của Habeco. Do vậy, thanh khoản của Sabeco chắc chắn sẽ sôi động hơn so với Habeco.

Với không khí “cuồng nhiệt” trong những ngày đầu giao dịch của cổ phiếu, HSC khuyến nghị nhà đầu tư sẽ phải đợi đến khi giá ổn định để mua vào, hoặc cũng có thể là để chờ đợi thêm những dấu hiệu về việc nhà nước sẽ tiến hành thoái vốn như thế nào. Sau đó, nếu tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển đổi vẫn hạn chế, khả năng cổ phiếu được bổ sung vào các rổ chỉ số cũng sẽ hạn chế, đó là chưa kể đến việc không được thêm vào danh mục của ETF nếu tỷ lệ này thấp.

Sabeco có vốn điều lệ gần 6.412,8 tỷ đồng, tương ứng số lượng cổ phiếu lưu hành là 641,28 triệu đơn vị. Trong đó, Bộ Công thương nắm giữ 89,59%, tập đoàn Heineken là cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ sở hữu 5%.

Theo lộ trình thoái vốn nhà nước tại Sabeco, đợt 1 sẽ thoái 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.500 tỷ đồng trong năm 2016. Đợt 2 sẽ thoái tiếp 36% vốn, khoảng 16.000 tỷ đồng trong năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet