Cổ phiếu VPBank “gây bão” ngày đầu chào sàn

Phương Anh Linh

Ngay trong phiên giao dịch buổi sáng khi niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đạt lượng giao dịch kỷ lục…

Sáng 17/8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức niêm yết 1,33 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 39.000 đồng/CP. Ngay khi chào sàn, cổ phiếu VPB của VPBank ngay lập tức “gây bão” khi được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Cụ thể, chưa đầy nửa giờ đồng hồ có mặt trên sàn đã có vài chục triệu cổ phiếu được khớp lệnh, có thời điểm con số này đạt 46 triệu cổ phiếu. Với mức giá tham chiếu 39.000 đồng, cổ phiếu VPB lập kỳ tích trong lịch sử khi giá trị giao dịch lên đến 1.790 tỷ đồng. Trong đó khối ngoại bỏ ra 1.450 tỷ đồng để “gom” 37,4 triệu cổ phiếu VPB.

Hơn 1,33 tỷ cổ phiếu của VPBank chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. 

Không chỉ mua vào, không ít nhà đầu tư cũng tranh thủ đặt lệnh bán cổ phiếu VPB ra thị trường. Trong phiên giao dịch buổi sáng, hai chiều mua vào – bán ra cổ phiếu của nhà băng này khá cân bằng. Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, giá cổ phiếu VPB đã rơi xuống 36.000 đồng, thấp hơn giá tham chiếu 3.000 đồng.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo chấp thuận cho VPBank niêm yết cổ phiếu trên sở này từ ngày 17/8. Không tính các nhà băng niêm yết trên sàn UpCOM, VPBank là nhà băng thứ 9 góp mặt trên sàn chứng khoán.

Với giá tham chiếu 39.000 đồng/CP, cổ phiếu VPB của VPBank đã vượt qua VCB của “ông lớn”  Vietcombank và lọt top 4 nhà băng có vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán sau Vietcombank, BIDV và VietinBank.

So với năm ngoài, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay của VPBank cho thấy sự tăng trường đáng kể. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của riêng VPBank 7 tháng đầu năm 2017 đạt 2.340 tỷ đồng, tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 7, VPBank hợp nhất lợi nhuận trước thuế 903 tỷ đồng, lợi nhuận luỹ kế 7 tháng đầu năm đạt 4.116 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet