Cơ quan Công tố yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc làm chứng vào 29/11

Đức Dũng (Lược dịch)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 23/11, Cơ quan Công tố nhà nước Hàn Quốc đã yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye trả lời thẩm vấn (làm chứng) vào ngày 29/11 tới, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon-sil.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Hiện cơ quan công tố đang chờ câu trả lời từ Phủ Tổng thống. Đề nghị trên được đưa ra 3 ngày sau khi cơ quan công tố cho rằng Tổng thống Park Geun-hye là “tòng phạm” trong một loạt hành động bị coi là sai trái của bà Choi Soon-sil và 2 cựu thư ký của tổng thống.

Tuy nhiên, người đại diện pháp lý của Tổng thống, luật sư Yoo Yeong-ha đã bác bỏ các cáo buộc chống lại bà, cho rằng những lời cáo buộc này bị thiên lệch chính trị, là sản phẩm của sự “tưởng tượng và phỏng đoán” của cơ quan công tố.

Phủ Tổng thống cho biết bà Park Geun-hye mong muốn xua tan tất cả những lời đồn đoán “vô căn cứ” thông qua tiến trình pháp lý phù hợp, đồng thời nêu nghi vấn về tính công bằng của cuộc điều tra hiện nay.

Ban đầu, bà Park Geun-hye cho biết sẽ hợp tác điều tra và trả lời tất cả các câu hỏi, nhưng sau đó bà đã từ chối ra làm chứng. Vào hôm Chủ Nhật (20/11), nhân vật chính trong vụ bê bối – bạn thân của Tổng thống là Choi Sung Sil đã bị cáo buộc chính thức.

Cùng ngày, văn phòng công tố thông báo, tổng thống bị tình nghi là "thông đồng trong phần lớn" các tình tiết của vụ bê bối tham nhũng. Các công tố viên không thể khởi tố vụ việc chống lại tổng thống, nhưng dự định sẽ lấy lời khai của bà.

"Chúng tôi đã gửi yêu cầu đến luật sư của Tổng thống đề nghị đặt các câu hỏi riêng cho bà Pak vào ngày 29/11. Chúng tôi đang đợi câu trả lời", một công tố viên cao cấp, yêu cầu được giấu tên tiết lộ.

Vụ bê bối chính trị xoay quanh Tổng thống Hàn quốc nổ ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, bà Park Geun-hye đã giao cho bà Choi – người không giữ bất kỳ chức vụ nhà nước nào, chỉnh sửa lời phát biểu và bài thuyết trình trước khi công bố chính thức, điều đó ảnh hưởng đến nền chính trị quốc gia.

Ngoài ra, bà Choi còn bị nghi ngờ gây áp lực và ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp vào tài khoản thuộc hai quỹ phi lợi nhuận thuộc sở hữu của bà bằng cách lạm dụng ảnh hưởng chính trị của mình. 52 công ty và 19 tập đoàn kinh doanh đã chuyển khoảng 70 triệu USD vào tài khoản của các quỹ này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet