Cơ quan của Bộ Xây dựng cũng "lúc nhớ, lúc quên" Hoàng Sa, Trường Sa!

HẢI CHÂU

Infonet -Không chỉ các đơn vị, doanh nghiệp ở địa phương mà cả các cơ quan ở cấp trung ương như Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) cũng "lúc nhớ, lúc quên" hai quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và Trường Sa (Khánh Hoà) khi sử dụng bản đồ Việt Nam để quảng cáo cho mình!

Khu du lịch 5 sao "quên" Hoàng Sa, Trường Sa?

Đến lượt sân golf Montgomerie Links "quên" Hoàng Sa, Trường Sa! 

Cơ quan của Bộ Xây dựng cũng
Cùng sử dụng bản đồ Việt Nam (cách điệu) để quảng cáo chào mứng 55 thành lập Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) nhưng trên tạp chí "Kiến trúc Việt Nam" số ra tháng 6/2011 có ghi dấu hiệu nhận biết hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... - Ảnh: HC

Thủ tướng đã ban hành quy định

Ngày 6/1/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 02/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/2/2011) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Tại mục b, khoản 4, điều 7 quy định xử phạt vi phạm các quy định về nội dung thông tin đã nêu rõ: "Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia".

Vậy mà trên thực tế vẫn có không ít trường hợp sử dụng bản đồ Việt Nam trong các ấn phẩm quảng cáo nhưng "không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia" mà cụ thể là không ghi rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ.

Tháng 9 vừa qua, báo điện tử Infonet đã liên tiếp phát hiện khu du lịch 5 sao Palm Garden và sân golf Montgomerie Links ở Quảng Nam sử dụng bản đồ Việt Nam trên brochure quảng cáo nhưng không có bất cứ dấu hiệu nào về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, Văn phòng UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho hay, đến cuối tháng 9, các cơ quan chức năng của TP này đã buộc tháo dỡ và thu hồi các loại bản đồ, quả địa cầu có nội dung sai lệch chủ quyền biên giới, biển đảo tại 62 khách sạn, điểm bán vé máy bay trên địa bàn. Trong đó chủ yếu cũng là sử dụng bản đồ Việt Nam để quảng cáo nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Không những thế, mới đây bạn đọc còn cung cấp cho chúng tôi các bằng chứng cho thấy không chỉ ở địa phương mà ngay cả một số cơ quan, đơn vị ở trung ương vẫn "quên" một cách vô tư hoặc hết sức tuỳ hứng trong việc ghi tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong các ấn phẩm quảng cáo của mình!

Cơ quan của Bộ Xây dựng cũng
Còn trên tạp chí "Quy hoạch xây dựng" số 51 (năm 2011) của chính Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn lại hoàn toàn "quên" hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa! - Ảnh: HC

Cơ quan của Bộ "tuỳ hứng"...

Chúng tôi đang có trong tay hai cuốn tạp chí "Quy hoạch xây dựng" số 51 (năm 2011) của Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP), và "Kiến trúc Việt Nam" số ra tháng 6/2011. Điểm chung đầu tiên của hai tạp chí này là đều có cơ quan chủ quản cao nhất là Bộ Xây dựng. Điểm chung thứ 2 là hai cuốn tạp chí này đều dành nguyên trang bìa cuối để đăng quảng cáo chào mừng 55 năm thành lập VIAP.

Điểm chung thứ 3 là hai trang quảng cáo này đều sử dụng bản đồ Việt Nam được thể hiện theo lối cách điệu. Tuy nhiên, nếu trang quảng cáo cho VIAP trên tạp chí "Kiến trúc Việt Nam" số tháng 6/2011 có ghi rõ dấu hiệu nhận biết Hoàng Sa và Trường Sa (cũng được thể hiện cách điệu) thì ở trang quảng cáo cho VIAP trên tạp chí "Quy hoạch xây dựng" số 51 (năm 2011) hoàn toàn không có bất cứ một dấu hiệu nào về hai quần đảo này.

Không thể nói VIAP không biết gì về việc các tạp chí chuyên ngành của Bộ Xây dựng thể hiện bản đồ Việt Nam để quảng cáo cho Viện này. Vậy tại sao "Kiến trúc Việt Nam" có thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ, còn "Quy hoạch xây dựng" lại không, mặc dù hai tạp chí này được xuất bản gần như cùng thời điểm tháng 6/2011?

Chưa kể, "Quy hoạch xây dựng" là tạp chí chuyên ngành của chính VIAP. Và như vậy là đã xảy ra một điều rất trái khoáy: VIAP sử dụng bản đồ Việt Nam để đăng quảng cáo cho mình trên tạp chí khác thì ghi rõ dấu hiệu về Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng khi đăng trên chính tạp chí của mình lại "phớt lờ" hai quần đảo của Tổ quốc!

Cơ quan của Bộ Xây dựng cũng
Cơ quan của Bộ Xây dựng còn "tuỳ hứng" như vậy nên Công ty cổ phần Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow) cũng "cắt bỏ" hoàn toàn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi sử dụng bản đồ Việt Nam để quảng cáo về hệ thống phân phối của mình! - Ảnh: HC

Nên doanh nghiệp cũng "quên" luôn Hoàng Sa, Trường Sa

Câu trả lời cho sự bất nhất nêu trên chỉ có thể là thái độ tuỳ hứng, bất chấp vào thời điểm đó Nghị định 02/2011/NĐ-CP đã có hiệu lực thi hành. Và cũng bởi ngay cả các cơ quan trực thuộc Bộ Xây dựng còn "tuỳ hứng" như vậy nên không ít doanh nghiệp trong ngành cũng phớt lờ chuyện ghi tên Hoàng Sa, Trường Sa trong bản đồ Việt Nam mà họ sử dụng để quảng cáo.

Cụ thể là trong catalogue 2011 của Công ty cổ phần Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow, trụ sở chính ở Hà Nội), khi đăng bản đồ Việt Nam để thể hiện các kênh phân phối của mình đã "cắt bỏ" hoàn toàn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dù họ vẫn nhớ ghi tên các nước lân cận như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia...

Như vậy là không chỉ các doanh nghiệp ngành du lịch mà còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong các ngành khác, không chỉ ở Quảng Nam còn ở nhiều địa phương khác đã và đang xảy ra tình trạng vi phạm về "đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia" một cách khá phổ biến, nếu không muốn nói là... tràn lan.

Trước tình hình này, một lần nữa công luận mong muốn các bộ ngành chức năng như TT-TT, VH-TT-DL... sớm vào cuộc tổng rà soát để chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước về việc sử dụng bản đồ Việt Nam trong hoạt động quảng cáo, nhằm tránh những suy diễn bất lợi về chủ quyền của nước ta đối với Hoàng Sa và Trường Sa!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet