Cơ sở sản xuất bánh gói được phát hiện dương tính với hàn the

Việt Hòa

Công an Thành phố Vinh (Nghệ An) vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất 350 bánh gói trên địa bàn dương tính với hàn the.
Cơ sở sản xuất bánh gói được phát hiện dương tính với hàn the - ảnh 1

Kết quả test nhanh một trong số hàng trăm chiếc bánh ở cơ sở Hiếu Nghệ

dương tính với hàn the.

Chiều 29/5, Đội Cảnh sát môi trường - Công an thành phố Vinh (Nghệ An) đã tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh bánh gói Hiếu Nghệ của gia đình ông Trịnh Bản Hiếu (59 tuổi, trú ở phường Lê Mao, Tp Vinh).

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở sản xuất bánh của ông Hiếu vi phạm việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng với hơn 350 chiếc bánh gói.

Tiến hành Test nhanh ngẫu nhiên 2 trong số hơn 350 chiếc bánh tại cơ sở này đều dương tính với hàn the.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện trong khu vực nấu bánh có 1 bịch hóa chất bột màu trắng trong có trọng lượng 10kg, không nhãn mác và được chủ cơ sở cho biết, đó là hàn the.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở sản xuất bánh gói Hiếu Nghệ không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.

Ngay sau đó, đội Cảnh sát môi trường Công an TP Vinh đã lập biên bản thu giữ toàn bộ tang vật để tiêu hủy và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau, trong hóa học gọi là Borac. Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt,... trở nên dai nên hay được các nhà sản xuất ở Việt Nam cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Tuy nhiên, Hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mạn tính. Mặc dù Hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet