Có thẩm phán đình chỉ 8 vụ án trong 1 ngày!

Nguyễn Cường

Trong buổi chất vấn bà Ung Thị Xuân Hương – Chánh án TAND TP.HCM vào ngày 30/7 nhiều đại biểu đã đề nghị bà Hương giải thích về việc số lượng lớn các vụ án bị đình chỉ.
Toàn cảnh kỳ họp thứ 18, HĐND khóa VIII.

Cụ thể, đại biểu Trần Trọng Dũng nêu: “Khi thực hiện chức năng giám sát, đoàn của chúng tôi thấy rằng tại TAND quận Bình Tân có thẩm phán đã đình chỉ đến 8 vụ án trong một ngày cuối tháng 8. Ngay sau đó trong phần trả lời, ông Chánh TAND quận Bình Tân giải thích rằng “Có lẽ do áp lực và bệnh thành tích”.

Trong khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND cũng cho biết bản thân đã từng nói chuyện với một vị Chánh án về một vụ án bị “đình chỉ vô lý”. “Dù trước đó nêu ra rất nhiều khó khăn nhưng sau khi tôi nói chuyện thì xử được liền”– bà Tâm nói.

Từ đó đại biểu Dương Văn Nên đặt câu hỏi thẳng thắn rằng: "Có sự chỉ đạo của tòa cấp trên hay không? Nếu chúng ta đứng vào vai trò nguyên đơn thì sẽ thấy rất đau khổ”.

Trước những thắc mắc này, bà Tâm đã yêu cầu ông Lê Quang Phong – Phó chánh án TAND quận Bình Tân trả lời. Sau đó ông Phong đã khẳng định không có sự chỉ đạo của tòa cấp cao.

Ông Phong cũng thừa nhận việc đình chỉ án nhiều là do áp lực nhưng vẫn nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi làm đúng pháp luật. Nếu không hài lòng thì đương sự và Viện kiểm sát vẫn có quyền kháng cáo, kháng nghị”.

Tương tự ông Mai Xuân Bình – Chánh ánh TAND quận 1 cũng cho rằng từ trước đến nay mình chưa bao giờ nhận được chỉ đạo từ cấp trên về việc này.

Bà Ung Thị Xuân Hương - Chánh án TAND TP.HCM.

Về phần mình, bà Hương cho rằng sở dĩ các quyết định đình chỉ án thường vào tháng 8, 9 là vì thời hạn tối đa để xử án dân sự là 8 tháng. Theo quy định phải chờ hết thời hạn này mới được ra quyết định đình chỉ, trong khi đó tháng 9 sẽ kết thúc thi đua, tháng 10 tiến hành kiểm tra chéo. Do vậy nên nhiều đơn khởi kiện được thụ lý vào tháng 1, 2 sẽ rơi trúng thời điểm này.

Bà cũng khẳng định rằng không chấp nhận việc tạm đình chỉ để đối phó, hay làm đẹp thành tích thi đua và nhấn mạnh sẽ xử lý nếu phát hiện việc này. “Chúng tôi sẽ có chế tài đối với thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ không đúng quy định. Tuy vậy tôi cho rằng số này rất nhỏ” – bà Hương nói.

Về phần trả lời này, bà Tâm tiếp tục đặt câu hỏi: “Liệu có khả năng các đương sự tập trung nộp đơn tới tòa vào tháng 1, 2 hay không? Tôi nghĩ nó phải dàn trải ra chứ?”.

Trả lời câu hỏi, ông Bình nêu thực trạng rằng, có những ngày TAND quận 1 được bưu điện chuyển tới … 300 đơn.

Tiếp tục phần của mình, bà Hương bày tỏ mong được các đại biểu chia sẻ vì hiện nay các thẩm phán phải chịu áp lực xét xử rất lớn.

“Trung bình mỗi thẩm phán phải xử 14,7 vụ/tháng, trong khi đó chỉ tiêu của Tòa Tối cao chỉ là 4 vụ, do vậy nhiều khi không còn thời gian thu thập chứng cứ, viết án văn” – bà Hương nói.

Theo bà Hương, nếu được bổ sung thẩm phán thì mức độ giải quyết sẽ được giảm xuống, tuy nhiên cũng chỉ là chút ít là 12,2vụ/tháng. Hiện này tòa án cấp thành phố cần bổ sung thêm 40 thẩm phán, tòa cấp quận huyện cần khoảng 110 thẩm phán, tuy nhiên số này cũng chỉ đủ cho năm nay.

Bà Hương cũng thêm một lần khẳng định rằng TAND TP cũng như TAND Tối cao không bao giờ chỉ đạo việc tạm đình chỉ án. Còn về phần trả lời của ông Chánh án quận Bình Tân, bà cho biết sẽ làm việc và nhấn mạnh: “Ban cán sự Đảng kiên quyết không chấp nhận vì thành tích mà tạm đình chỉ án”.

Trước phần trả lời này, đại biểu Dũng đề nghị TAND TP cần lập đoàn kiểm tra để xem xét lại các vụ án đã bị tạm đình chỉ hàng loạt tại quận Bình Tân. Nhận được yêu cầu này bà Hương cho biết đã kiểm tra và có kết quả tuy nhiên nếu thấy cần thiết sẽ kiểm tra thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet