Có thật Triều Tiên xử tử Tổng tham mưu trưởng quân đội?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã tử hình Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong Gil. Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ xử tử, thanh trừng và bất ngờ biến mất dưới thời vị lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Tin tức này được đưa ra giữa lúc căng thẳng xung quanh việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo mang theo vệ tinh hôm 7/2 vừa qua, chỉ một tháng sau khi nước này khiến cả thế giới choáng váng về vụ thử hạt nhân thứ tư.

Một nguồn tin thân cận với các quan chức Triều Tiên cho biết ông Ri đã bị tử hình với tội danh tham nhũng. Tuy nhiên, cũng giống như những vụ việc cử tội các quan chức cấp cao khác, Bình Nhưỡng chỉ đưa ra tội danh và không nêu thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Tổng thâm mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị xử tử.

Vụ việc này cũng tương tự như trường hợp của ông Jang Song Thaek, cậu của lãnh đạo Kim Jong Un và được xem là người đàn ông quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, bị tử hình vì tham nhũng năm 2013.

Hồi tháng 5/2015, theo báo cáo của tình báo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cũng tử hình một vị tướng quân đội bằng loại súng bắn máy bay.

Các lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên luôn ở trong trạng thái lo lắng về sự cải tổ và mất ổn định kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền sau cái chết của người cha năm 2011. Ông Kim đã thay đổi người đứng đầu các lực lượng vũ trang Triều Tiên vài lần kể từ đó.

Một số quan chức cấp cao của Triều Tiên còn “bỗng dưng” biến mất trước công chúng trong một khoảng thời gian dài, làm dấy lên những đồn đoán cho rằng họ đã bị giáng chức hoặc thanh trừng và không được phép xuất hiện trước mọi người.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet