Có thể đã tìm thấy đuôi chứa hộp đen máy bay QZ8501

Anh Tuấn (lược dịch)

Một tàu tuần duyên Indonesia đã tìm thấy một mảnh vỡ mà thuyền trường cho rằng có thể là phần đuôi của máy bay QZ8501, là phần mà hộp đen của máy bay được lắp đặt.

Thuyền trưởng của tàu tuần duyên, Yayan Sofyan cho biết: “Chúng tôi tìm thấy một vật thể nhiều khả năng là phần đuôi máy bay”. Tuy nhiên, cục tìm kiếm cứu nạn Indonesia vẫn chưa xác nhận phát hiện trên.

Trong lúc đó, thợ lặn vẫn đang tiếp tục tìm kiếm xác máy bay QZ8501 của hãng AirAsia cho biết, không những đợt sóng lớn trên mặt biển đã cản trở công việc của họ, mà còn không thấy được đường ở phía trước khi lặn xuống dưới.

Có thể đã tìm thấy đuôi chứa hộp đen máy bay QZ8501 - ảnh 1
Thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm.

Theo các quan chức cho biết, các đội thợ lặn xuống dưới đáy vùng biển vào ngày 4/1 gặp phải vùng nước có bùn, và do đó tầm nhìn của họ là bằng không. Ngày 5/1, tướng Moeldoko thuộc quân đội Indonesia cho biết, hải quân nước này đã gửi thêm những thiết bị mới nhằm chống lại điều kiện nước bùn.

Các thợ lặn của Hải quân Mỹ hỗ trợ tìm kiếm đã bắt đầu sử dụng thiết bị quét sóng âm, được thiết kế để thiết lập bản đồ đáy biển và thu được những hình ảnh chân thực để phân tích.

Geno Gargiulo, một thợ lặn chuyên nghiệp lâu năm của Mỹ cho biết, ngay cả khi lực lượng tìm kiếm tìm thấy được xác máy bay, các thợ lặn còn phải đối mặt với những thách thức như “bề mặt gồ ghề, mảnh vỡ và những vật trôi khắp khoang máy bay”.

“Bên trong chắc chắn sẽ rất tối, và sẽ có nhiều thứ khiến thợ lặn bị thương và bị mất phương hướng”, theo Gargiulo, một người đã từng trợ giúp tìm kiếm sau hậu quả của những thảm họa gần đây, bao gồm trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản vào năm 2011.

Minh chứng của sự phức tạp trong công tác tìm kiếm là việc một mảnh vỡ ban đầu được cho là thuộc về máy bay lại là từ một con tàu.

Theo các quan chức Indonesia, hiện các tàu và máy bay đang tìm kiếm phần còn lại của máy bay QZ8501. Và đến giờ đã phát hiện 37 thi thể và vài mảnh vỡ lớn được cho là từ chiếc máy bay, một số thi thể được tìm thấy vào những ngày qua đều vẫn đang đeo dây an toàn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa xác định được xác và hộp đen của máy bay.

Tình hình thời tiết xấu do mùa mưa ở Indonesia, bao gồm gió mạnh, mây lơn, mưa rào và những đợt sóng lớn, đã ngăn cản lực lượng tìm kiếm trong suốt 9 ngày rà soát.

“Ngay khi các bạn thấy được vật gì đó ở đăng xa, nó lại biến mất vào trong cơn sóng, và sau đó để nhìn thấy được nó là rất khó”, Paula Hancocks, phóng viên của hãng thông tấn CNN, người đã dành 18 tiếng trên một tàu tìm kiếm vào ngày 4/1 cho biết.

Chuyến bay QZ8501 đã đâm xuống biển Java vào ngày 28/12/2014 với 162 người đang ở trên máy bay. Nó đã mất liên lạc với đài không lưu trong một chuyến bay từ thành phố Surabaya (Indonesia) tới Singapore.  Nguyên nhân của vụ tai nạn này hiện vẫn đang được điều tra thêm.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, và Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet