Có “thế lực thứ ba” đằng sau cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh?

Anh Tuấn (lược dịch)

Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Zheleznyak cho biết, nhiều khả năng một “thế lực thứ ba” đang đứng đằng sau cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra tại khu vực Nagorno-Karabakh.

“Có thể thấy rằng một thế lực nào đó đang cố ý thổi bùng ngọn lửa chiến tranh tại vùng Trung Đông, Trung Á và Caucasus do cảm thấy tức tối trước những nỗ lực gìn giữ hòa bình và các chiến dịch chống khủng bố thành công mà Nga đang tiến hành. Hiện các nước đồng minh của Nga đang tỏ ra lo ngại trước sự leo thang xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh”, ông Zhaleznyak viết trên trang Facebook cá nhân của mình.

Ông Sergei Zheleznyak (phải), phó chủ tịch Hạ viện Nga.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Hạ viện Nga, “cả Azerbaijan hay Armenia đều không muốn leo thang căng thẳng vào thời điểm này” và nói thêm, “rất có khả năng cuộc xung đột này là do một thế lực thứ ba gây ra”. Ông tin rằng, “vào ban đêm tại một khu vực miền núi, chỉ cần vài phần tử có vũ trang nắm rõ thông tin về đơn vị quân đội của hai nước để châm ngòi căng thẳng”.

“Đó là lý do Nga kêu gọi Armenia và Azerbaijan hãy ngừng bắn và không để mình rơi vào bẫy của bất kỳ một tổ chức nào”, ông Zheleznyak viết. Ông còn cho biết, “Nga sẽ làm hết sức để xoa dịu xung đột ở vùng Caucasus. Tôi hi vọng những cái đầu tỉnh táo sẽ chiến thắng những cảm xúc tiêu cực”.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Armenia, cả hai bên đã chịu nhiều thương vong sau cuộc xung đột vũ trang xảy ra vào ngày 2/4 tại khu vực Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, lực lượng vũ trang Armenia đã nã pháo vào những nơi người dân đang sinh sống trong khu vực, và sau đó họ tuyên bố quân đội Azerbaijan đã kiểm soát một số đồi chiến lược và những khu dân cư. Cả hai bên đều quy trách nhiệm cho nhau sau khi sự việc xảy ra.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan trở nên xấu đi vào cuối thập niên 1980, bởi khu vực Nagorno-Karabakh, vùng lãnh thổ thuộc về Azerbaijan từ trước khi Liên Xô tan rã có dân số chủ yếu là người Armenia.

Từ năm 1991 đến 1994, xung đột đã trở thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn nhằm giành quyền kiểm soát khu vực này. Hàng triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa và đã có đến 30.000 người thiệt mạng, trước khi một lệnh ngừng bắn được hai bên thông qua vào tháng 5/1994, qua đó thành lập một nhà nước Nagorno-Karabakh tự xưng trực thuộc Azerbaijan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet