Cố Tổng thống Ba Lan bị ám sát trong vụ tai nạn máy bay ở Nga?

Phạm Khánh

Các nhà điều tra cho biết sẽ kiểm tra kĩ hơn chiếc máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski gặp tai nạn hồi năm 2010 tại Nga vì lo sợ có khả năng Tổng thống đã bị ám sát khi phát hiện ra nhiều dấu vết chất nổ trong đống đổ nát của chiếc máy bay này.

Theo các công tố viên, các nhà điều tra Ba Lan trong vụ tai nạn máy bay khiến cố Tổng thống Lech Kaczynski và 95 người khác thiệt mạng hồi tháng 4/2010, đã phát hiện ra những cấu trúc hóa học tương tự cấu trúc của những vật liệu năng lượng cao như vật liệu nổ trong đống đổ nát của máy bay. Tuy nhiên, những dấu vết này có thể bị lẫn từ các nguồn khác như thuốc trừ sâu.

Cố Tổng thống Ba Lan bị ám sát trong vụ tai nạn máy bay ở Nga? - ảnh 1

Những người lính Ba Lan khiêng quan tài của cố Tổng thống Lech Kaczynski tại sân bay quân sự ở Warsaw hồi tháng 4/2010. Ảnh: Radek Pietruszka / EPA

Ireneusz Szelag, người đứng đầu văn phòng công tố quân sự ở Warsaw, cho biết phải có các cuộc kiểm tra sâu hơn mới có thể xác định được nguồn gốc của những cấu trúc này.

Thông báo được đưa ra sau khi hãng thông tấn Rzeczpospolita của Ba Lan đưa tin các dấu vết của thuốc nổ bao gồm nitroglycerine và TNT đã được phát hiện trong đống đổ nát của chiếc máy bay TU-154 này. Dấu vết của các chất hóa học được tìm thấy trên cánh và trong cabin của máy bay, bao gồm cả trên 30 chỗ ngồi trong quá trình được phân tích tại Nga.

Bài báo gây ra sự phẫn nộ và nghi ngờ xung quanh cái chết của cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski. Theo một cuộc thăm dò mói được tiến hành, hơn 26% số người được hỏi cho biết họ tin rằng ông đã bị ám sát.

Tháng 4/2010, chiếc máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng phu nhân và nhiều quan chức cấp cao khác của Ba Lan tới Nga tham dự lễ kỷ niệm 70 năm vụ thảm sát Katyn đã gặp nạn ở phía Tây nước Nga, khiến cố tổng thống và 95 người khác thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet