Cờ trắng là biểu tượng đầu hàng từ khi nào?

MINH THU (lược dịch)

Trong hàng ngàn năm qua, chiến binh các nước đã sử dụng cờ trắng làm biểu tượng đầu hàng. Vậy chiếc cờ trắng được sử dụng lần đầu tiên khi nào?
Theo trang web History.com, trong hàng ngàn năm qua, chiến binh các nước đã sử dụng cờ trắng làm biểu tượng đầu hàng. Nhà sử học thời La Mã cổ đại Livy từng mô tả chiếc cờ trên con tàu của xứ Carthage được trang trí bằng "len màu trắng và các cành ô liu" như một biểu tượng của sự hòa đàm trong Chiến tranh Punic lần thứ Hai. 

Sau này, nhà sử học Tacitus cũng đã viết về những chiếc cờ trắng được dựng lên khi binh sĩ của Tướng Vitellian đầu hàng trong trận chiến Cremona lần thứ Hai vào năm 69 sau Công nguyên. 

Hình ảnh Hầu tước Cornwallis đầu hàng trong cuộc bao vây Yorktown. 

Phần lớn các nhà sử học cho rằng chiếc cờ trắng dễ gây sự chú ý bởi màu sắc phân biệt trên chiến trường. Thậm chí, vải trắng là thứ thông dụng trong thời cổ đại, do đó, binh sĩ chỉ ngẫu nhiên sử dụng những thứ mà họ có trong tay. 

Tuy nhiên, sau này, chiếc cờ trắng đã trở nên phổ biến trong các trận chiến ở phương Tây. Một số bằng chứng cũng cho thấy chiếc cờ trắng cũng đã được nhiều lần sử dụng dưới thời Đông Hán (Trung Quốc) trong 3 thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Ngoài ra, màu trắng còn là màu biểu tượng cho cái chết và tang thương ở Trung Quốc. Do đó, những người lính Trung Quốc còn sử dụng cờ trắng để thể hiện sự đau buồn khi thất trận. 

Lịch sử cận đại ghi nhận chiếc cờ trắng được cộng đồng quốc tế công nhận không chỉ là biểu tượng của sự đầu hàng mà còn thể hiện mong muốn thiết lập lệnh ngừng bắn và tiến hành các cuộc đàm phán ngay trên chiến trường. Các sử giả thời trung cổ thường mang theo những chiếc gậy và cờ màu trắng để phân biệt mình với các chiến binh. Còn những binh sĩ trong giai đoạn nội chiến Mỹ vẫy cờ trắng để đình chiến trước khi đi thu gom binh sĩ bị thương trên chiến trường. 

Cuối cùng, những ý kiến khác nhau về chiếc cờ trắng đã được hệ thống hóa trong Công ước Hague và Geneva trong thế kỷ 19 và 20. Hai công ước này cũng đã cấm binh sĩ các nước giả vờ vẫy cờ trắng nhưng sau đó lại tổ chức phục kích đối phương. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet