Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine hứa sẽ "dọn dẹp" Donbass

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Zorian Shkiryak tuyên bố rằng Kiev nhất định sẽ "giải phóng" vùng lãnh thổ không kiểm soát được – Donbass.
Quân đội Ukraine

Phát biểu trên Kênh 5 truyền hình Ukraine, ông Zorian Shkiryak nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ giải phóng vùng lãnh thổ không được kiểm soát này, và nhất định sẽ “dọn dẹp” khu vực Donbass…”.

Trước đó, cũng theo Ria Novosti, một nhóm đại biểu của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) dự định giới thiệu một dự luật tại Quốc hội, dự luật này sẽ cho phép thay đổi định dạng của các hoạt động quân sự tại Donbass.

Ngoài ra, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Alexander Turchinov cũng đưa ra lời kêu gọi thay đổi định dạng hoạt động quân sự tại khu vực Donbass, cho rằng cần thiết để hoàn thành cái gọi là "hoạt động chống khủng bố" và chuyển đổi sang định dạng mới để bảo vệ đất nước.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng phản đối các chiến dịch dùng sức mạnh quân sự.

Chính quyền Kiev đã hơn ba năm tiến hành chiến dịch quân sự chống lại hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Hai "nước" này tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine trong tháng 2 năm 2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột nội bộ này.

Trước đó, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Hội đồng An ninh Quốc gia nước này đã quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass “bị chiếm đóng”.

Hãng Interfax (Nga) dẫn lời Tổng thống Poroshenko nói: “Tôi đề nghị Hội đồng An ninh Quốc gia ra quyết định tạm thời ngừng hoàn toàn mọi liên lạc giao thông, chứ không chỉ giao thông đường sắt, với vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi lực lượng chiếm đóng trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine”. Theo lời tổng thống, lệnh cấm sẽ chỉ loại trừ hàng hóa nhân đạo của các tổ chức Ukraine và quốc tế như Liên hợp quốc, Hội Chữ thập Đỏ v.v., gồm thuốc men và hàng tiêu dùng.

Trong tuyên bố ông Poroshenko cũng cho rằng tình hình ở miền Đông Ukraine đã xấu đi nghiêm trọng khi Nga công nhận hộ chiếu của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng, hai nền cộng hòa này tuyên bố trưng thu các doanh nghiệp của Ukraine đặt tại lãnh thổ của họ. Theo người đứng đầu nhà nước Ukraine, giá trị các doanh nghiệp bị trưng thu trên vào khoảng 2 tỷ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet