Cố vấn McMaster: Tới Hàn Quốc, ông Trump bàn thêm kế hoạch tấn công Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Các phương án tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên sẽ là nội dung được các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đưa ra thảo luận trong cuộc gặp vào tuần tới.

“Thật vô trách nhiệm nếu như không bàn luận về khả năng phối hợp quân sự của liên minh Mỹ - Hàn. Lý do khiến chủ đề này nằm trong các phiên nghị sĩ là do thái độ và mối đe dọa từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, Yonhap dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster hôm 2/11, một ngày trước khi Tổng thống Donald Trump thực hiện chuyến công du đầu tiên kéo dài 12 ngày tới 5 nước châu Á là Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Tổng thống Donald Trump. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul vào ngày 7/11 tới.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng do Bình Nhưỡng không chịu từ bỏ theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Triều Tiên còn nhiều lần đe dọa sở hữu loại tên lửa đủ sức tấn công đất liền Mỹ. 

“Cuộc thảo luận sẽ tập trung nói về những việc mà liên minh Mỹ - Hàn có thể làm thêm và rằng tất cả các nước có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên mà không cần tới chiến tranh. Chúng tôi cho rằng, nên tiếp tục cô lập chính trị và kinh tế với Triều Tiên để nhà lãnh đạo quốc gia này hiểu rằng loại vũ khí hủy diệt mà họ đang theo đuổi sẽ chỉ khiến họ thêm bất an”, ông McMaster nói.

Cũng theo ông McMaster, cần nhanh chóng giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên và Mỹ cũng không từ bỏ con đường ngoại giao. 

Ông Master nhấn mạnh, thêm Tổng thống Trump đã chỉ đạo các quan chức đề nghị những quốc gia khác tăng cường cô lập Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng nhận ra rằng, họ không còn lựa chọn nào khác là giải trừ hạt nhân.

Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Trump sẽ tìm cách yêu cầu Trung Quốc cam kết gia tăng thêm áp lực với Triều Tiên khi nhà lãnh đạo Mỹ nhóm họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào cuối tuần tới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet