"Cọc bêtông ở Scarborough không thể cướp chủ quyền của Philippines"

Phan Sương

Các khối bê tông ở bãi cạn Scarborough không đặt ra mối đe dọa nào đến tự do hàng hải và không nên xem đó là dấu hiệu Philippines bị mất chủ quyền đối với khu vực này, Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố hôm 23/10.
Ông Benigno Aquino (phải) cùng Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima tại diễn đàn nhà báo quốc tế hôm 23/10/2013.

Tờ Philstar của Philippines đưa tin trích dẫn lời của Tổng thống Aquino cho biết: “Chúng là những khối bê tông rất cũ, những con hàu đã bám lấy chúng. Chúng không phải là những khối bê tông mới được xây dựng. Vì thế, chúng không thể là lý do để phải lo lắng”.

Phát biểu tại diễn đàn tổng thống hàng năm của Hiệp hội phóng viên quốc tế ở Philippines, ông Aquino cho biết các khối bê tông sẽ không cản trở đến an toàn hàng hải. “Vì vậy, chúng tôi không nhận thấy tình trạng nguy hiểm cho bất kỳ con tàu nào hay với những người tiến vào khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough”, ông Aquino nói.

Khi được hỏi liệu Philippines đã mất bãi cạn Scarborough chưa, Tổng thống Aquino cho biết: “Không. Bởi vì chúng tôi vẫn đến đó và nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát những gì xảy ra. Một số ngư dân của chúng tôi vẫn đánh bắt trong khu vực đó”.

Thêm vào đó, ông Aquino cũng đề cấp đến việc Manila gửi đơn lên Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử ở biển Tây Philippines (Biển Đông) để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Nó (bãi cạn Scarborough) là của chúng tôi, không có nguyên tắc nào cấm chúng tôi đến đó. Tự do hàng hải về cơ bản có nghĩa là được đảm bảo bởi các hiệp định quốc tế khác nhau, trong số đó là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và chúng tôi có quyền quá cảnh”.

Tổng thống Aquino cho biết Philippines đã cam kết theo đuổi tất cả các khía cạnh khác của mối quan hệ song phương với Trung Quốc, khẳng định mối quan hệ giữa hai bên không chỉ dừng lại ở việc tranh chấp chủ quyền mà còn là kinh tế, du lịch và các vấn đề xã hội khác.

Cũng theo ông Aquino, điều quan trọng trong giải quyết tranh chấp là giữ nguyên hiện trạng khu vực, các bên cần kiềm chế không xâm lấn vào khu vực tranh chấp theo đúng tuyên bố về ứng xử trên biển DOC đã được các bên ký kết trước đó.

“Điểm mấu chốt là chúng tôi đang tìm đến trọng tài, theo đuổi con đường thứ hai với COC. Đến cuối cùng, một trong hai hoặc cả hai sẽ tìm cách làm sáng tỏ tất cả quyền lợi liên quan đến vùng nước này”, ông nói.

Aquino cho biết ông lạc quan về trường hợp Philippines nộp đơn kiện lên Liên Hiệp Quốc, hiện Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã thụ lý. "Tôi nói rằng có một tài liệu ràng buộc pháp lý và nếu bạn nói rằng bạn tuân thủ luật pháp quốc tế thì bạn nên tuân thủ các quyết định khi chúng ta chấp hành qui định”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet