Coi chừng du khách từ nước này tăng lên, du khách từ nước khác lại giảm xuống!

HẢI CHÂU

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái yêu cầu ngành du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam, TT-Huế phải coi chừng “con dao hai lưỡi” khi thị trường khách du lịch từ nước này tăng lên thì thị trường khách từ nước khác lại giảm xuống!

Chiều 7/7, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng, Sở VH-TT-DL Quảng Nam, TT-Huế về tình hình các công ty lữ hành hoạt động đón khách Trung Quốc, Hàn Quốc và hướng dẫn viên (HDV) người nước ngoài tham gia hướng dẫn khách.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại...

Theo Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL Vũ Xuân Thành, thời gian qua đã có tình trạng một số công ty lữ hành và hướng dẫn viên (HDV) hoạt động trái pháp luật Việt Nam. Nguyên nhân chính là gần đây lượng khách quốc tế đến một số địa phương tăng cao, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc tăng trưởng nóng trong khi năng lực quản lý chưa đáp ứng kịp. Bên cạnh đó có sự tiếp tay của một số công ty lữ hành Việt Nam và HDV cho các hoạt động sai trái.

Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của 3 địa phương, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho hay, trước phản ánh của báo chí cũng như qua công tác thanh tra kiểm tra, tình hình hoạt động lữ hành ở một số địa phương chưa đúng quy định của pháp luật, chủ yếu ở hoạt động lữ hành và HDV, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL vừa có công văn gửi Chủ tịch các tỉnh, thành đề nghị tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động du lịch lộn xộn mà dư luận đang rất quan tâm.

Theo ông, sự tăng trưởng nóng khách du lịch từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như sự chuẩn bị chưa chu đáo, đồng bộ về nguồn nhân lực, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra...của ngành du lịch các địa phương đã làm nảy sinh những sự cố không hay ở Nha Trang, Đà Nẵng và một số nơi khác, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương và đất nước.

tại buổi làm việc với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam, TT-Huế chiều 7/7 (Ảnh: HC)

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái lưu ý các địa phương phải coi chừng “con dao hai lưỡi” khi thị trường khách từ nước này tăng trưởng thì thị trường khách nước khác lại giảm xuống. Vì vậy, ngành du lịch 3 địa phương phải cân nhắc để nâng cao chất lượng du lịch, đa dạng hóa nguồn khách từ nhiều quốc gia, đảm bảo quyền lợi cho du khách. Qua đó, góp phần khẳng định hình ảnh Việt Nam là một điểm đến thân thiện, và để ngành du lịch phát triển bền vững.

Ông yêu cầu kiên quyết xử lý mạnh tay các đối tượng “núp bóng” các công ty trong nước để hoạt động du lịch trái phép, HDV nước ngoài hoạt động “chui”, tình trạng cắt giảm giá tour để cạnh tranh rồi “ăn hoa hồng”. Đồng thời yêu cầu Tổng cục Du lịch rà soát việc cấp phép cho các đơn vị lữ hành quốc tế, xem có đủ điều kiện hay không và sau khi được cấp phép thì hoạt động như thế nào. Nếu phát hiện sai phạm thì kiên quyết xử lý đúng luật quy định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng đề nghị các địa phương học tập kinh nghiệm của TP.HCM, thành lập đội liên ngành để xử lý những bất cập trước mắt. Đồng thời cho biết Tổng cục Du  lịch đang đề xuất một số giải pháp như giải quyết các đặc cách của HDV du lịch phải theo quy trình hợp lý, đúng quy định trong khi chờ đợi sửa đổi Luật du lịch...

Riêng đề xuất của Đà Nẵng về viêc thí điểm thành lập Cảnh sát du lịch, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết đây là việc lớn, cần phải nghiên cứu thêm. Trước mắt, ông đề nghị lực lượng công an cắt cử cán bộ phối hợp với ngành du lịch địa phương thanh kiểm tra và xử phạt các sai phạm trong hoạt động du lịch. Đồng thời đề nghị các hiệp hội du lịch tiếp tục vận động tăng cường kiểm tra, giám sát trong các doanh nghiệp, phát hiện đơn vị nào làm không tốt thì báo để kịp thời xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet