“Cơn ác mộng” của Obama trở thành sự thật

Đào Cảnh (Lược dịch)

Dự báo tình hình chiến sự ở Syria trong những ngày tới sẽ có những chuyển biến lớn, thậm chí là những chuyển biến căn bản khi Trung Quốc thông qua luật cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo cổng thông tin "Real News", báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, lưu hành tại điện Kremlin chỉ ra rằng "cơn ác mộng tồi tệ nhất" của Obama trở thành hiện thực.

Được sự chấp thuận của chính phủ Syria, Bộ Quốc phòng Trung Quốc điều động 5.000 lính đặc biệt tinh nhuệ tới nước này để chống IS, trong đó chủ yếu là lực lượng đặc nhiệm của quân khu Thẩm Dương với biệt danh "Con hổ Siberia" và lực lượng đặc biệt "Night Tiger" từ Lan Châu.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua Đạo luật chống khủng bố cho phép Bộ quốc phòng nước này đưa quân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Quyết định này của Bắc Kinh là nhằm thực hiện lời cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Nga V.Putin rằng Trung Quốc sẽ tăng cường vai trò của mình trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và nước Nga có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc quyết định đưa quân đội tham chiến chống IS tại Syria - yếu tố quan trọng, mối đe dọa chết người đối với những quốc gia đang tham chiến chống IS (ám chỉ Liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu).

"Trung Quốc là một trong những đồng minh của nhà lãnh đạo Syria Assad, đã phân bổ hơn 30 tỷ USD để tái thiết Syria sau chiến tranh. Nước này quan ngại sâu sắc về chủ nghĩa khủng bố và nhìn cuộc khủng hoảng Syria từ ba quan điểm: Luật pháp quốc tế và tính hợp pháp, định vị chiến lược toàn cầu và hoạt động của các chiến binh thánh chiến ở tỉnh Tân Cương, miền Tây Trung Quốc.

Tân Cương giáp biên giới 8 nước - Mông Cổ, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ. Theo Trung Quốc đó là một kẽ hở cho chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Sự kiện cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ các phần tử khủng bố từ Trung Quốc sang Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa các cơ quan tình báo của hai nước. Trung Quốc đang lo ngại vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giúp đỡ các chiến binh khủng bố có thể gia tăng trong tương lai, nhằm thực hiện những mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tân Cương".

Đặc phái viên của Tổng thống Nga V.Putin, ông A.Lavrienchev đang thực hiện chuyến công du thông báo cho các nước Trung Đông biết về liên minh mới giữa Nga và Trung Quốc trong cuộc chiến chống IS và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, Quân khu Miền Tây của Nga được trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo có tính năng kỹ - chiến thuật độc nhất vô nhị trên thế giới “Iskander” vừa được báo động chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu cách đây vài giờ đồng hồ.

Trước đó, Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 1/1/2016 đã thông báo quyết định thành lập thêm 3 lực lượng trong thành phần của Quân đội Trung Quốc đó là Lực lượng tên lửa, lực lượng hỗ trợ chiến lược và cơ quan chỉ huy tập đoàn quân. Đây là bước đi nằm trong chiến lược hiện đại hóa hệ thống quân sự Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet