Con bú sữa của người bị viêm gan B có bị lây bệnh?

Linh Hoài

Em xin sữa mẹ trên mạng. Sau đó em phát hiện ra con em bú sữa của một mẹ bị mắc viêm gan B. Khi con bú xong, em mới biết chị ấy bị viêm gan B. Em rất hoang mang.
Trẻ bú sữa của người bị viêm gan B không lo mắc bệnh. Ảnh minh họa.

Hỏi: Em xin sữa mẹ trên mạng. Sau đó em phát hiện ra con em bú sữa của một mẹ bị mắc viêm gan B. Khi con bú xong, em mới biết chị ấy bị viêm gan B. Em rất hoang mang không biết làm sao và con em có thể lây viêm gan B từ nguồn sữa của mẹ kia không?

Thanh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội)

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết việc lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con rất ít. Chỉ sợ người mẹ đó bị nứt cổ gà, nứt đầu ti khi cho con bú mới có khả năng lây. Còn trường hợp khỏe mạnh, ti không bị nứt thì an toàn tuyệt đối.

Hơn nữa, nếu đứa trẻ sơ sinh đã được tiêm phòng viêm gan B lúc sinh ra thì tỷ lệ mắc cũng rất thấp, bạn không nên quá lo lắng. Trẻ có thể bú mẹ dù mẹ có viêm gan B hoặc uống sữa của mẹ khác, dù người mẹ đó đã từng mang vi rút viêm gan B.

Thạc sĩ Hà cũng cho biết, có một nghiên cứu tổng hợp mới đây về đề tài lây truyền Viêm gan B qua sữa mẹ trên 751 trẻ sơ sinh ở nhóm bú mẹ và 873 trẻ sơ sinh trong nhóm không bú mẹ của nhóm nghiên cứu ở Đại học Sun Yat-sen, Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, đến 12 tháng tuổi, 31 trẻ sơ sinh có xét nghiệm dương tính viêm gan B trong nhóm bú sữa mẹ, so với 33 trường hợp dương tính ở nhóm không bú mẹ. 

Ở giai đoạn 6-12 tháng những đứa trẻ nằm trong nhóm nghiên cứu đều có kháng thể (anti-HBs) gần như nhau và không ghi nhận tác dụng phụ hoặc biến chứng nào khi con bú mẹ. Chính vì thế, nếu trẻ tiêm phòng viêm gan B đầy đủ thì không lo nguy cơ lây nhiễm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet