Còn có sức, còn lo được thì cứ đi!

Sỹ Đồng

Đó là lời tâm sự của vị bác sỹ già đã gần 80 tuổi ở Phòng khám bệnh nhân đạo hội Cựu chiến binh P.10, quận 3, TP. Hồ Chí Minh khi chúng tôi hỏi về những chuyến khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa của các cô chú....
Phòng khám, chữa bệnh của Hội cựu chiến binh phường 10 ( Q.3- TP. HCM)-nơi giúp đỡ nhiều người nghèo đau yếu

Đã hơn 20 năm, phòng khám hội Cựu chiến binh Phường 10 ( Q.3 – TP HCM) trở thành địa chỉ tin cậy và mang lại niềm vui cho các bệnh nhân nghèo. Họ mong muốn cống hiến phần đời lại, khám chữa bệnh cho người nghèo như một niềm hạnh phúc của tuổi già.

Phòng khám hội cựu chiến binh nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng 8 thuộc phường 10 ( Q.3 – TP HCM)  đã trở nên thân thuộc với người lao động nghèo. Mỗi ngày, phòng khám của cựu chiến bình luôn tiếp nhận và khám chữa bệnh từ 20 – 30 bệnh nhân. Điều đặc biệt, các cô chú thường chữa bệnh bằng vật lý trị liệu và châm cứu, ít khi dùng thuốc.

Đã 20 năm trôi qua, những y bác sĩ ngày đầu mới thành lập phòng khám giờ người còn, người mất nhưng phòng khám vẫn luôn là địa chỉ tin cậy của những bệnh nhân nghèo. Chú Nguyễn Hữu Đức (79 tuổi ) - Phó phòng khám là một trong những y, bác sĩ có thâm niên lâu năm làm việc tại phòng khám cựu chiến binh phường 10. Chú tâm sự “Rời quân ngũ, chú chuyển công tác tại Sở Y tế Sông Bé ( nay là tỉnh Bình Dương và Bình Phước). Khi về hưu (mang trên mình thương binh hạng 2/4), chú chuyển nơi sống và tham gia Hội cựu chiến binh phường 10 ( Q.3- TP.Hồ Chí Minh)". 

Nhớ lại ngày đầu mới thành lập, chú  Đức kể “Năm 1994, khi trở về với đời thường, dù tuổi đã cao nhưng anh chị em trong hội cựu chiến binh vẫn nặng lòng với những người bệnh nhân nghèo có cuộc sống cơ cực nên đã bàn với nhau thành lập phòng khám, chữa bệnh miễn phí giúp đời. Ban đầu, phòng khám được UBND phường 10 cấp cho 1 bãi đất trống, dựng lên căn nhà cấp 4 lợp tôn. Còn trang, thiết bị phòng khám chỉ một bàn làm việc, 1 chiếc gường bệnh cùng chăn, gối, được anh chị em lấy của gia đình mang đến”.

Các cô chú thường thay nhau tục trực và khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo mỗi buổi sáng từ thứ 2 đến 6 ngày tuần

Thế là phòng khám chữa bệnh của hội cựu chiến binh ra đời. Không có nguồn vốn để mua các trang thiết bị hiện đại và thuốc men, sau nhiều cuộc họp bàn, Phòng đã đi đến thống nhất, sẽ chữa bệnh bằng các phương pháp vật liệu trị liệu và châm cứu, chứ không dùng thuốc men. Lật dở những cuốn sổ nhật ký phòng khám, 20 năm qua sự tận tụy và kinh nghiệm của các y bác sĩ Cựu chiến binh phường 10 đã có nhiều bệnh nhân nghèo có bệnh về thần kinh, xương khớp…được chữa trị để trở lại với cuộc sống bình thường.

Sự cống hiến phần đời còn lại chữa trị cho những bệnh nhân nghèo, các cô chú ở phòng khám lấy đó làm niềm vui và luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì khó mấy cũng phải làm”. Cô Nguyễn Thị Thụ (80 tuổi) người gắn bó lâu nhất với phòng khám chia sẻ : “20 năm làm việc tại phòng khám, cô thấy hạnh phúc vì rất nhiều  bệnh nhân nghèo đến đây họ chữa bệnh đã có lành bệnh và trở lại cuộc sống bình thường”.

Cô Nguyễn Thị Lài ( 75 tuổi), từng là lương y giỏi, kinh qua nhiều đơn vị công tác như Bệnh viên Quận 3 rồi đến Công ty dược Đông Nam ( Q.3). Cô tâm sự “Tính ra khi về hưu đến năm nay nữa là 16 năm cô gắn bó với phòng khám này. Hồi trước, sáng nào cô cũng đạp xe tới phòng khám, nhưng qua vụ tai nạn giao thông, con cháu không cho đi làm nữa. Nghỉ làm việc nhưng nhớ phòng khám lắm, vì vậy, sáng nào cô cũng gọi xe ôm chở tới, được chăm sóc bệnh nhân mà lòng cô thấy hạnh phúc”.

Bác sĩ ở phòng khám đang thực hiện châm cứu cho bệnh nhân

Địa chỉ tin cậy với người lao động nghèo

Sau 10 năm hoạt động, phòng khám của Hội cựu chiến binh Phường 10 đã dành trọn niềm tin yêu với những lao động nghèo.  Năm 2004, UBND Quận 3 đã hỗ trợ chi phí tu sửa và nâng cấp phòng khám thêm một lầu cho rộng rãi và thoáng mát. Tiếng lành đồn xa, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đến xin đầu tư mua thêm trang thiết bị, giường bệnh, máy móc như máy kéo sống, máy quang châm, siêu âm laze góp phần cùng các cô chú khám, chữa bệnh cho người nghèo được tốt hơn.

Đã hơn một tuần nay, sáng nào bệnh nhân Huỳnh Thị Hiệp ( làm giúp việc ở Quận 3) cũng đến châm cứu xương khớp. Chị bộc bạch: "Tôi quê Long An, lên đây làm giúp việc cho một gia đình ở quận 3. Mấy tháng nay, trở trời tôi thấy xương khớp mình đau nhức, đêm không ngủ được, lại không có tiền đi  bệnh viện, nên tôi được nhiều người “mách nước” đến phòng khám của các chú ở đây”.

Phòng khám luôn có từ 7 đến 8 người túc trực vào mỗi buổi sáng từ thứ 2 đến 6 hằng tuần. Không phân biệt các đối tượng, có người già bị tai biến, đến người lao động té chấn thương xương khớp đều được các cô chú ở đây đón tiếp và tận tình khám chữa bệnh. Anh Nguyễn Văn Huy, quê ở Nghệ An vào đây làm nghề thợ hồ, không may bị vẹo xương sống. Khi biết địa chỉ phòng khám, cả tháng nay anh đến đây được cô chú xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt nay xương sống của anh gần như hoạt động bình thường. Anh vui vẻ chia sẻ “May mắn có cô chú ở đây, chứ lao động nghèo như mình nếu vô bệnh viện chắc mất một khoản tiền lớn”.

Những cô chú gắn bó những ngày đầu phòng khám mới thành lập, đến nay cũng đã 20 năm ( ảnh do phòng khám cung cấp)

Không chỉ khám chữa bệnh tại phòng khám, các chú còn tham gia các đoàn thiện nguyện đi khám cho những nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng giáp ranh biên giáp các bạn Lào, Campuchia .Tâm sự với chúng tôi, chú Đức kể  “Mỗi tuần Phòng khám nhận được nhiều lời mời của đoàn thiện nguyện đi vùng sâu vùng xa khám chữa bệnh cho bà con. Ngày 4/4 này chú và cô Lài đã nhận lời mời của đoàn thiện nguyện ở thành phố Hồ Chí Minh ra vùng Tây Giang, tỉnh Quảng Nam khám và phát thuốc cho bà con dân tộc ở đó”. Chúng tôi hỏi, tuổi cao mà cô chú đi nhiều vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Chú Đức cười hiền “Mình cảm thấy còn có sức, còn lo được thì cứ đi, chứ bà con cần những người hảo tâm đến với họ lắm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet